Dữ liệu từ Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 cho thấy đến chiều 20-9, cả nước đã thực hiện tiêm được hơn 34,6 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó khoảng 6,7 triệu người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 50 triệu liều vắc-xin Covid-19 các loại khác nhau gồm: AstraZeneca, Vero Cell, Moderna, Pfizer, Sputnik.

TP HCM nằm trong top 10 địa phương tiêm vắc-xin Covid-19 nhanh nhất - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân

Trong tổng số vắc-xin Covid-19 về Việt Nam, hiện TP HCM được nhận nhiều vắc-xin nhất với hơn 8,85 triệu liều vắc-xin (23,3%), tiếp đến là TP Hà Nội với hơn 7,34 triệu liều (19,31%); Bình Dương nhận 2,30 triệu liều (5,87%); Đồng Nai nhận 1,91 triệu liều (5,03%); Long An nhận 1,73 triệu liều (4,57%).

Theo thống kê, 10 địa phương có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất (tính theo số mũi tiêm/số vắc-xin phân bổ theo quyết định) là Bắc Ninh, Bình Phước, Đồng Tháp, Cao Bằng, Vĩnh Long, Thanh Hoá, TP HCM, Bắc Giang, Đồng Nai, Quảng Ninh.

10 địa phương có tỉ lệ tiêm chủng thấp nhất là Bắc Kạn, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Đắc Nông, Tiền Giang, Quảng Bình, Phú Yên, Bình Thuận, Quảng Nam, An Giang.

PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Y khoa Bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu tỉnh Bình Dương, cho rằng hiện virus SARS-CoV-2 có nhiều biến thể khác nhau với tốc độ lây lan nhanh trong cộng đồng.

Việc chấp nhận virus như một phần của cuộc sống là điều cần tính toán đến. Vắc-xin Covid-19 sẽ làm giảm tỉ lệ lây nhiễm cộng đồng, giảm bệnh nhân nặng. Trong quá trình điều trị bệnh nhân nặng cho thấy chưa có bệnh nhân nào đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phải nhập viện ở tầng 3 (tầng cấp cứu hồi sức bệnh nhân nặng).

"Tuy vậy, kể cả khi người dân đã được tiêm vắc-xin cần tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng"- PGS Hiếu khuyến cáo.

TP HCM nằm trong top 10 địa phương tiêm vắc-xin Covid-19 nhanh nhất - Ảnh 2.
N.Dung