xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Vì sao huyện Nhà Bè và Cần Giờ tăng cấp độ dịch?

Tin, ảnh: Hải Yến

(NLĐO) - Từ ngày 29-10 đến 5-11 TP HCM phát hiện 6.622 trường hợp F0. So với tuần trước giảm hơn 500 ca.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM đã chia sẻ thông tin trên tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM vào chiều 8-11.

TP HCM: Vì sao huyện Nhà Bè và Cần Giờ tăng cấp độ dịch? - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM thông tin tại buổi họp báo chiều 8-11

Bác sĩ Nam cho biết để kiểm soát F0 có xu hướng tăng trở lại, thành phố hiện đang thực hiện xét nghiệm giám sát để phát hiện kịp thời F0, xử lý ổ dịch phù hợp, không để dịch lan rộng, không để ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Tại các khu dân cư, thành phố đang tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên với các khu vực nguy cơ như chợ, bến xe, siêu thị, cơ sở bảo trợ xã hội và nhóm nguy cơ khác. Bên cạnh đó, xét nghiệm các hộ gia đình trong khu vực điều tra dịch tễ theo quy trình xử lý F0 trong cộng đồng. Tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên với người lao động có nguy cơ cao với tần suất, tỉ lệ tùy theo cấp độ dịch.

Liên quan đến các gói thuốc A-B-C, TP HCM có tổng số 264.500 túi thuốc F0. Hiện đã cấp cho trung tâm y tế quận, huyện và trạm y tế lưu động là 213.076 túi còn 51.424 túi thuốc A-B. Thời gian tới, tùy theo tình hình dịch bệnh thành phố sẽ mua thêm 100.000 túi theo kế hoạch đề ra trước đó. Riêng gói thuốc C (Molnupiravir) thành phố được Bộ Y tế cấp 50.000 túi, trong đó đã cấp 28.583 túi cho F0 còn 21.417 túi.

Giải thích nguyên nhân vì sao huyện Cần Giờ và Nhà Bè có số ca mắc mới tăng và cấp độ dịch tăng lên cấp 3, bác sĩ Nam cho biết tại huyện Nhà Bè có 2 khu công nghiệp gồm Hiệp Phước và khu công nghiệp Long Hậu (khu công nghiệp này gần Long An).

Hiện nhiều công nhân là ở các khu công nghiệp này sau khi vào làm việc được xét nghiệm test nhanh có kết quả dương tính. Các trường hợp này, sau khi được phát hiện đã trở về địa phương cách ly do khu công nghiệp chưa có các khu cách ly tập trung riêng. Hiện Nhà Bè ở cấp độ 2 nhưng nguy cơ cũng rất cao.

Riêng tại huyện Cần Giờ, phần lớn người dân tại huyện Lý Nhơn có làm việc tại khu công nghiệp Long Hậu, sau khi phát hiện là F0 đã trở về địa phương cách ly nên khiến tỉ lệ F0 tăng ở địa phương này. Như vậy, hai huyện tăng số ca dương tính là do nhóm công nhân trong khu công nghiệp.

Về thành lập các trạm y tế lưu động, thành phố đã lập 550 trạm do bác sĩ quân y hỗ trợ kết hợp với 312 trạm y tế phường, xã đã chăm sóc kịp thời cho F0 tại nhà, giúp người dân an tâm điều trị. Việc duy trì trạm y tế lưu động rất cần thiết hiện nay, với địa phương F0 cao vẫn phải duy trì trạm y tế lưu động đảm bảo 1 trạm chăm sóc 50 F0.

Ngành Y tế sẽ giao cho các bệnh viện trên địa bàn gồm bệnh viện công lập, ngoài công lập cũng như phòng mạch, phòng khám tư lên phương án để tham gia trạm y tế lưu động khi lực lượng quân y rút về.

Về cách ly cho F0 hiện nay, Sở Y tế yêu cầu các địa phương thành lập các bệnh viện dã chiến cũng như khu cách ly cho các quận, huyện. Riêng tại các khu công nghiệp để đảm bảo an toàn nên có 1 khu cách ly riêng.

Về cấp độ dịch tại các quận, huyện, TP Thủ Đức và phường, xã, thị trấn có 13/22 địa phương đạt cấp 1 ; 7/22 địa phương đạt cấp 2 (quận 3, 10, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn); có 2/22 địa phương đạt cấp 3 (huyện Nhà Bè và Cần Giờ).

Đáng chú ý, có 3 quận tăng cấp độ dịch so với tuần trước là quận 10 (tăng từ cấp 1 lên cấp 2), huyện Cần Giờ (từ cấp 1 tăng lên cấp 3), huyện Nhà Bè (từ cấp 2 tăng lên cấp 3). Có 2 quận giảm cấp độ dịch so với tuần trước là quận 11 và Phú Nhuận (từ cấp 2 xuống cấp 1)

Về cấp độ dịch tại phường, xã, thị trấn có 197/312 địa phương đạt cấp 1; 102/312 địa phương đạt cấp 2 và 12/312 địa phương đạt cấp 3 (xã Nhị Bình, Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng, Tân Thới Nhì thuộc huyện Hóc Môn; xã Hiệp Phước, xã Long Thới, xã Phú Xuân, xã Phước Lộc thuộc huyện Nhà Bè; phường 7 thuộc quận Tân Bình; xã An Thới Đông, Bình Khánh, Lý Nhơn thuộc huyện Cần Giờ) và 1/312 địa phương ở cấp 4 ( xã Phước Kiển thuộc huyện Nhà Bè ). So với tuần trước có 23 phường, xã giảm cấp độ dịch và 36 phường, xã khác lại tăng cấp độ dịch.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo