Ngày 28-7, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM đã họp để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. 

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đến nay, TP đã ghi nhận 62 ca nhiễm Covid-19 (61 ca phát hiện tại TP HCM và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu). Toàn bộ được điều trị khỏi bệnh. 

Tính từ ngày 3-4 đến nay, TP trải qua 116 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Số đang cách ly tập trung là 449 người và 237 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi cư trú.

TP HCM xét nghiệm Covid-19 cho 1.359 người từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm Báo chí

TP có 4.907 người về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 1-7 đến nay. Những người này cách ly, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà. Trong đó, TP đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.359 người, hiện đã có 167 mẫu kết quả âm tính.

Thành phố cũng đã tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga xe lửa đối với chuyến bay, chuyến tàu đến từ Đà Nẵng bao gồm khai báo y tế đầy đủ, đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe hành khách, nếu phát hiện có yếu tố dịch tễ liên quan ca bệnh của Đà Nẵng sẽ được cách ly tập trung và xét nghiệm kiểm tra.

Đối với công tác giám sát các tổ bay quốc tế, đến nay đã xét nghiệm kiểm tra cho 2.957 thành viên phi hành đoàn của 18 hãng hàng không quốc tế, trong đó: 2.953 người có kết quả âm tính, 2 người đang chờ kết quả, 2 người dương tính (BN 321 và BN 322). Đến 11 giờ ngày 27-7, tổng số mẫu xét nghiệm Covid-19 (lũy tích) đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng là 71.186 mẫu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đề nghị các sở - ngành, quận - huyện theo dõi sát diễn biến dịch, tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan nơi cộng đồng.

Các quận - huyện chủ động rà soát, kiểm tra "đi từng ngõ gõ từng nhà" xác minh trong cộng đồng dân cư những người đến từ Đà Nẵng từ ngày 1-7 đang có mặt trên địa bàn TP HCM để áp dụng khai báo y tế.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh TP phải xác định rõ nguy cơ và nguồn bệnh từ đâu thì mới có các giải pháp hiệu quả. Muốn phòng, chống dịch thắng lợi, phương châm phải là phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý đến tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và cho rằng đây là mối nguy cơ cao. Mỗi người dân, mỗi gia đình phải chủ động phát hiện và thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

NGUYỄN THẠNH