Trang điểm nhiều, mãn kinh sớm

Tin mới

24/10/2012 12:43

(NLĐO) – Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) đã tìm ra một hợp chất hóa học có trong mỹ phẩm, nhựa, sản phẩm gia dụng và bao bì đựng thức ăn khiến phụ nữ mãn kinh sớm 2 năm, thậm chí đến 15 năm ở một số người.

Hợp chất này có tên là pthalate - làm tăng nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường, ung thư và béo phì ở người, thậm chí còn khiến giống đực ủy mị, có xu hướng nữ tính. Theo các nhà khoa học Mỹ, hợp chất này thường được tìm thấy trong keo xịt tóc, đồ trang điểm và bao bì đựng thức ăn - có thể phá vỡ hệ sinh sản phụ nữ, bao gồm cả buồng trứng dẫn đến việc mãn kinh sớm từ 2-15 năm.

Tiến sĩ Natalia Grindler từ Đại học Washington và các cộng sự đã tiến hành xem xét lượng pthalate trong máu và nước tiểu 5.700 phụ nữ. Kết quả, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người có lượng pthalate cao nhất mãn kinh sớm hơn những người khác đến 2, 3 năm. Tuổi mãn kinh trung bình là 51, riêng những phụ nữ nhiễm chất này mãn kinh khi mới 49 tuổi.

Tuy nhiên, theo trình bày của Tiến sĩ Gindler trước Hiệp hội Y tế Sinh Sản San Diego, một số phụ nữ nhiễm pthalate có hiện tượng mãn kinh rất sớm, chỉ mới ba mươi mấy tuổi. Những phụ nữ này thường có tỉ lệ đột quỵ, bệnh tim, xương khớp và xuất huyết não cao hơn người bình thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu - bà Grindler, phát biểu: “Mãn kinh sớm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe phụ nữ. Chúng tôi nghĩ rằng các hóa chất này hoàn toàn gây hại cho chức năng buồng trứng và khả năng sinh sản của con người. Có rất nhiều điều mà chúng tôi chưa giải đáp được tại thời điểm này, nhưng nghiên cứu là lời cảnh báo về tác động lâu dài của hóa chất pthalate đối với con người”.

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu nguyên nhân vì sao một số phụ nữ lại tiếp xúc với chất này nhiều hơn hẳn những người khác. Có thể họ trang điểm quá nhiều, hoặc thường xuyên uống nước đóng chai, ăn thực phẩm đóng gói.

Tuy nhiên, pthalate là hóa chất con người buộc phải tiếp xúc hằng ngày, tránh hoàn toàn là điều không thể. Vì thế, các chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn thực phẩm tươi sống để hạn chế ảnh hưởng của chất pthalate độc hại.
Lê Thoa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI