Tranh cãi ảnh bác sĩ chụp ảnh "tự sướng" trong phòng mổ

Tin mới

23/12/2014 09:55

(NLĐO) – Những ngày qua, các bức ảnh nhóm bác sĩ ở thành phố Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc “tự sướng” trong lúc phẫu thuật cho bệnh nhân được lan truyền rộng rãi trên mạng. Vụ việc không những làm dấy lên cuộc tranh luận gay gắt ở nước này mà còn khiến các cán bộ, y, bác sĩ trong bệnh viện bị buộc gỡ bài viết và nhận các hình thức kỷ luật.

 

Tranh cãi ảnh bác sĩ chụp ảnh "tự sướng" trong phòng mổ

 

Theo China Daily, các bức ảnh được chụp vào ngày 15-8 vừa qua tại một phòng phẫu thuật sắp bị giải tán và một số nhân viên y tế tại Bệnh viện Phong Thành - một bệnh viện tư ở Tây An muốn chụp ảnh cùng nhau để làm kỷ niệm. Bức ảnh cho thấy các bác sĩ vui vẻ mỉm cười, tạo dáng bên cạnh bệnh nhân vẫn đang nằm bất tỉnh trên bàn mổ. Bức ảnh được đăng lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc hôm 20-12 vừa qua bởi người bạn của một bác sĩ có mặt trong hình.

Sau vụ việc, ba trong số những người trong ảnh đã bị sa thải, gồm phó giám đốc bệnh viện, trưởng khoa và y tá trưởng gây mê hồi sức. Bên cạnh đó, tất cả các nhân viên y tế có mặt trong bức ảnh cũng bị khiển trách.

 

Tranh cãi ảnh bác sĩ chụp ảnh "tự sướng" trong phòng mổ

 

Mặc dù đã bị xóa ngay sau khi đăng nhưng bức ảnh đã được nhiều người lưu lại và lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt, trở thành đề tài nóng của cư dân mạng cuối tuần qua. Tính đến 2 giờ ngày 22-12, bức ảnh đã thu hút 9,9 triệu lượt xem và nhận được hơn 12.000 bình luận. Một số người dùng Weibo phẫn nộ trước hành động của đội ngũ bác sĩ, cho rằng đây là hành động thể hiện tính thiếu chuyên nghiệp của các nhân viên bệnh viện. “Còn đâu đạo đức lương y?” – một người viết.

“Các nhân viên y tế làm gì trong suốt ca phẫu thuật? Không ngạc nhiên vì sao có nhiều bệnh nhân khiếu nại bệnh viện đến thế!”, một cư dân mạng thất vọng.

“Từ sai lầm đến sai lầm. Cho dù bức ảnh được chụp trước hay sao khi phẫu thuật, bệnh nhân có bị đánh thức hay không thì bác sĩ cũng không được phép chụp ảnh mà không đếm xỉa đến sự riêng tư của bệnh nhân”, cư dân mạng Youma bức xúc.

 

Tranh cãi ảnh bác sĩ chụp ảnh "tự sướng" trong phòng mổ

 

Tuy nhiên, một số khác tự nhận bản thân cũng làm trong ngành y và cho rằng hành động của các bác sĩ là có thể thông cảm được. Cư dân mạng Baiyishanmao nói rằng ông là một bác sĩ phẫu thuật, sau khi kết thúc thành công ca phẫu thuật đầy thử thách, các bác sĩ là người hạnh phúc nhất và việc chụp ảnh trên bàn mổ không có gì quá đáng. Bình luận của ông nhận được hơn 10.000 lượt thích. Tuy vậy, ông cũng cho biết không đồng tình với việc nhiều y, bác sĩ đã tháo khẩu trang và mặt bệnh nhân để lộ trong bức ảnh.

Ông Ma Kangxiao – lãnh đạo bệnh viện số 9 Tây An – cho biết trong suốt thời gian phẫu thuật, các nhân viên y tế cần hạn chế tối đa các tín hiệu điện thoại di động và ảnh chụp bên trong phòng mổ chỉ sử dụng trong truyền thông nội bộ, với điều kiện khuôn mặt bệnh nhân bị xóa.

 

L. Thoa (Theo China Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI