Trâu húc vỡ tim 19 năm vẫn sống

Tin mới

07/12/2011 18:13

(NLĐO) - Chiều 7-12, bệnh nhân Vũ Đình L. (21 tuổi ở Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đã được phẫu thuật sau 19 năm sống với trái tim bị dập nát một phần.

Bác sĩ trao đổi với bệnh nhân L. trước khi phẫu thuật
Bác sĩ (BS) Ngô Phi Long, Viện Tim mạch quốc gia, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, đau nhói vùng ngực, hình ảnh chụp Xquang cho thấy quả tim phình to bất thường.

“Với một bệnh nhân trẻ tuổi, không hút thuốc chúng tôi cũng nghi ngờ bệnh nhân có khối u vùng ngực. Kết quả siêu âm tim phát hiện quả tim bị đẩy hoàn toàn sang bên phải khoảng 15 cm và bị bao phủ bởi khối máu đông và dịch to gấp 3 lần quả tim bình thường”, bác sĩ Long nói.

 Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, năm 2 tuổi L. bị trâu húc thẳng ngực trong lúc đang chơi ở sân nhà. Sau tai nạn ấy L. vẫn phát triển, học tập, làm việc  bình thường và chỉ đôi lúc cảm thấy tức ngực, khó thở. Cứ nghĩ là những cơn đau thông thường nên gia đình cũng không cho L. đi khám.

Đến tuổi trưởng thành những cơn đau nhói xuất hiện nhiều hơn và khoảng 1 tháng trở lại đây L. không thể chịu đựng nổi những cơn đau ấy mới đến bệnh viện để khám.
Phát hiện bất thường ở vùng ngực của L., các bác sĩ quyết định siêu âm tim trước khi đưa ra hướng điều trị.
 
Quả tim to bất thường chiếm gần hết lồng ngực của anh L.

 TS-BS Dương Đức Hùng, Trưởng đơn vị phẫu thuật tim mạch (Viện tim mạch quốc gia), người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, cho biết thông thường vỡ tim sẽ gây chèn ép cấp tính, mạng sống chỉ tính từng phút từng giờ nếu không được cấp cứu kịp thời. Với chấn thương vùng ngực như trên bình thường đã rất hiếm gặp trong khi đó bệnh nhân này “chung sống” với thương tổn trên suốt gần 20 năm. 
Đây là một trường hợp hy hữu, hiếm gặp không chỉ ở Việt Nam mà có lẽ thế giới cũng không có. Với bệnh nhân này, nếu không được phẫu thuật bệnh nhân sẽ bị tử vong do vỡ khối dịch.
 
Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ và đã thành công tốt đẹp
 
Cũng theo bác sĩ Hùng, sau khi đánh giá vùng thương tổn, các bác sĩ đã xử lý triệt để lấy khối phình và “vá” chỗ rò bằng vật liệu đặc biệt chuyên dụng.
 
Sau 3 giờ phẫu thuật, chiều cùng ngày ca mổ thành công tốt đẹp.
 
Sau mổ bệnh nhân đã tỉnh táo và đang hồi phục tốt. Vì anh L. không phải mắc tim bệnh lý nên sau khi xuất viện bệnh nhân sẽ hồi phục, có sức khỏe như những người bình thường khác. 
Tin-ảnh: Ng. Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI