Ngày 3-8, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết đã thực hiện thành công ca nội soi phế quản ống mềm lấy dị vật đường thở cho cho bệnh nhân Chon (SN 2009; trú tại huyện Sepon, tỉnh Savanakhet, Lào).

Trẻ 10 tuổi bị mảnh xương cá găm trong phổi suốt một tháng - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp thực hiện nội soi lấy dị vật

Dị vật trong phế quản của bệnh nhân Chon được phẫu thuật lấy ra là mảnh xương cá sắc nhọn có kích thước dài 15 mm, rộng 3 mm và cắm sâu vào nhánh phế quản B2 ở thuỳ trên bên phải gây xung huyết niêm mạc phế quản, phù nề nhiều và rất dễ chảy máu.

Cách đây khoảng một tháng, bệnh nhân sau ăn cá trê nướng bị sặc thức ăn vào đường thở, gây triệu chứng ho sặc sụa. Ba tuần sau bệnh nhân ho khạc ra máu nhiều, có đi khám và điều trị ở bệnh viện Sepon (Lào) nhưng không chẩn đoán ra bệnh nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Tại đây, bệnh viện chẩn đoán là theo dõi dị vật ở phế quản thùy trên phổi, đã tiến hành lấy dị vật nhưng không thành công.

Trẻ 10 tuổi bị mảnh xương cá găm trong phổi suốt một tháng - Ảnh 2.

Kích thước mảnh xương cá trong phổi bệnh nhân

Bệnh nhân Chon được chuyển vào Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 25-7 và được chẩn đoán xẹp thùy trên phổi phải, có hình ảnh cản quang nghi ngờ dị vật ở nhánh phế quản B2.

Được biết, hàng năm có hàng ngàn bệnh nhân Lào đã chọn Bệnh viện Trung ương Huế là địa chỉ tin cậy để đến khám, điều trị và nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được miễn giảm viện phí.

Q.Nhật