Ngày 25-5, Bệnh viện (BV) Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn thông tin chỉ trong 1 ngày đã tiếp nhận phẫu thuật 3 bệnh nhi bị vẹo cột sống nặng. Trong đó, bệnh nhi T.N.K.G, (12 tuổi, ngụ quận 7) nhập viện trong tình trạng vẹo cột sống nặng hình chữ S với 2 vùng cong 98 độ và 57 độ, lồng ngực bị lép do xương sườn xẹp, gây chèn ép tim, phổi bị xẹp, giảm dung tích phổi, hạn chế sức thở gây suy hô hấp.

Trẻ bị xẹp phổi, vẹo cột sống do ngồi học sai tư thế - Ảnh 1.

Bệnh nhi bị vẹo cột sống do tư thế ngồi sai được các bác sĩ BV ĐKQT Nam Sài Gòn phẫu thuật định vị lại

Bác sĩ Nguyễn Trà, Trưởng khoa Chấn Thương Chỉnh Hình - Cột Sống, BV Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn, cho biết hàng ngày khoa tiếp nhận nhiều trường hợp vẹo cột sống nặng ở lứa tuổi học đường. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vẹo cột sống, một số trẻ em sinh ra đã bị vẹo cột sống bẩm sinh, một số trẻ em bị vẹo cột sống do sai tư thế ngồi, hoặc bị mắc các bệnh về thần kinh, cơ, bướu, lao động không phù hợp với lứa tuổi, nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân dẫn đến vẹo cột sống...

Với bệnh nhi G., các BS đã mổ, nắn chỉnh cột sống cho bệnh nhân với 24 ốc chân cung và hàn xương, ca mổ kéo dài gần 5 giờ. Hiện nay sức khỏe bệnh nhi đang dần ổn định, dự kiến khoảng 3 ngày nữa bệnh nhân sẽ xuất viện.

"Khó khăn lớn nhất của ca mổ vẹo cột sống là có thể khiến bệnh nhân bị liệt nếu không may dụng cụ phẫu thuật chạm vào rễ thần kinh, tủy sống. Tuy nhiên, Khoa vừa mới được trang bị hệ thống theo dõi rễ thần kinh, tủy sống trong mổ, giúp xác định vị trí có thể thao tác và máy sẽ cảnh báo ngay khi có dấu hiệu chạm vào rễ thần kinh, tủy sống, điều này giúp cho phẫu thuật viên yên tâm hơn khi phẫu thuật và giúp cho bệnh nhân giảm được các nguy cơ liệt do phẫu thuật"- BS Trà thông tin

Các BS khuyến cáo trẻ bị cong vẹo cột sống, nếu phát hiện trễ thường tiên lượng nặng như khiến trẻ bị đau đớn, biến dạng lồng ngực, làm hô hấp tim mạch thay đổi, chậm quá trình phát triển của cơ thể gây suy dinh dưỡng. Do vậy, cần phải phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Trịnh Thiệp