Trẻ bú mẹ hoàn toàn sao vẫn bị còi xương?

Tin mới

07/04/2018 22:44

Nguyễn Hoa Mai (28 tuổi, ngụ Lâm Đồng) hỏi: Bé nhà tôi là con trai, sinh ra nặng 3,8 kg. Tôi sinh con đủ tháng. Hiện cháu được 5 tháng tuổi, nặng 6,5 kg, cao 65 cm. Tôi cho con bú mẹ hoàn toàn nhưng gần đây bé ngủ không ngon giấc, hay giật mình và rụng tóc. Biểu hiện như vậy có phải con tôi bị còi xương không?

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, trả lời: Bình thường trẻ đẻ ra cân nặng trung bình 3 kg, mẹ có đủ sữa, được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu nhưng hằng ngày không được tắm nắng và bổ sung thêm vitamin D thì bé vẫn bị còi xương. Bởi lẽ, trẻ còi xương là do thiếu vitamin D, nguồn vitamin D chủ yếu lấy từ ánh nắng mặt trời. Trong sữa mẹ hàm lượng vitamin D thấp không đủ đáp ứng nhu cầu cho trẻ. Những dấu hiệu mà chị nêu là biểu hiện sớm của còi xương. Chị có thể cho bé uống vitamin D3 mỗi ngày 3-4 giọt trong 4-6 tuần, sau đó uống mỗi ngày 1-2 giọt trong 6 tháng, kèm theo uống canxi 300-500 mg/ngày; kết hợp tắm nắng mỗi ngày từ 15 phút vào trước 10 giờ hay sau 15 giờ. Cần xoa bóp cơ thể cho bé hằng ngày để tăng cường chuyển hóa sẽ hấp thu vitamin D3 được tốt hơn.

Về chiều cao, theo tôi, bé vẫn đạt ở mức trung bình theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (dù bé là trai hay gái) nên bé chưa bị suy dinh dưỡng. Còn cân nặng thì ở dưới ngưỡng mức trung bình (trẻ trai là 7,5 kg, trẻ gái là 6,9 kg), bé bị thấp cân nhưng chưa bị suy dinh dưỡng. 

H.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI