Bộ Y tế vừa có hướng dẫn cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi nhằm chủ động công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo điều kiện sinh hoạt an toàn, thuận lợi cho trẻ em trong thời gian thực hiện cách ly y tế.

Theo đó, thời gian cách ly y tế cho đối tượng trẻ em dưới 15 tuổi là 14 ngày.

Trẻ em có phải cách ly tập trung 14 ngày để phòng chống Covid-19? - Ảnh 1.

Học sinh trong khu cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) - Ảnh: Ngô Nhung

Với trẻ dưới 5 tuổi, thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Với trẻ từ 5 - 15 tuổi, thực hiện cách ly y tế tập trung trong 7 ngày, sau khi có kết quả xét nghiệm ba lần âm tính với SARS-CoV-2 (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 3 và lần 3 vào ngày thứ 7), cho phép thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Việc di chuyển từ cơ sở cách ly y tế tập trung về nhà phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Cùng với quy định này, Bộ Y tế cũng hướng dẫn các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 đối với cách ly y tế tại nhà cho trẻ. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu trẻ cần có người khỏe mạnh chăm sóc và giám sát trẻ trong suốt thời gian thực hiện việc cách ly; không để người già ở cùng nhà với trẻ. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ và người giám sát trẻ ít nhất 3 ngày một lần và lần cuối cùng vào ngày cuối cùng của thời gian cách ly.

UBND cấp xã, phường chỉ cho phép thực hiện cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly ; tổ chức quản lý, giám sát, thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà; giám sát y tế đối với trẻ và người chăm sóc trẻ trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly: tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm theo quy định.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố hoặc đơn vị được chỉ định tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho trẻ và người chăm sóc trẻ.

Đến tối 8-2, cả nước có 467 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước, đa số ca mắc ở Hải Dương (321 ca), Quảng Ninh (50 ca), TP HCM (31 ca), Hà Nội (26 ca), Gia Lai (21 ca), Bình Dương (6 ca), Bắc Ninh (4 ca), Điện Biên (3 ca), Hòa Bình (2 ca), Hải Phòng (1 ca), Bắc Giang (1 ca), Hà Giang (1 ca).

Hiện cả nước có gần 90.000 người đang cách ly phòng dịch, trong số này có nhiều trường hợp là trẻ em và học sinh tiểu học.

D.Thu