Giá đỗ thuộc nhóm rau mầm làm từ các loại đỗ: đỗ xanh, đỗ đỏ, đỗ vàng (đỗ tương), đỗ đen, đỗ nâu (đậu phộng). Qua quy trình ngâm ủ, giá sẽ có hàm lượng protein, acid amin và vitamin C cao hơn.
Theo thạc sĩ – bác sĩ Đào Thị Yến Phi, giá đỗ xanh có đủ các chất dinh dưỡng, nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp. Giá thường được dùng cho người bị viêm thanh quản mất tiếng, vận động thể thao bị mỏi cơ, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, cholesterol máu cao, hiếm muộn, dễ sẩy thai. Do có nhiều vitamin A, C, E nên giá đỗ xanh còn khử gốc tự do, chống lão hóa, chống ung thư (đặc biệt là ung thư vú, ung thư trực tràng) thoái hóa khớp, một số bệnh nan y như Parkinson, Alzheimer (sa sút trí tuệ người cao tuổi). Giá còn giúp phụ nữ “chống” lại một cách có hiệu quả những rối loạn kinh nguyệt, làm chậm quá trình mãn kinh và kéo dài được tuổi thanh xuân của mình. Phụ nữ châu Á nhờ ăn giá nên ít bị bệnh tim mạch, chế độ ăn kiêng với giá đỗ sẽ giảm được 4 kg so với ăn kiêng không có giá.
Trong giá còn có chất men kích hoạt, sẽ biến tinh bột thành loại đường đơn giản, dễ tiêu hóa. Giá tập hợp các chất chống oxy hóa nên ăn giá hằng ngày sẽ thấy da mặt tươi sáng hơn... Chất béo trong giá không gây đầy bụng, và cung cấp chủ yếu acid béo cần cho tế bào não nên là món ăn tốt cho người làm việc nhiều về trí óc. Acid béo thực vật này cộng hưởng với các chất khác trong giá sẽ giảm nhiều cholesterol trong máu nên được chỉ định cho các bệnh có liên quan đến cholesterol cao.
Các bà nội trợ chỉ cần dăm phút rửa sạch giá đỗ, trộn thành món xà lách để tận hưởng chất bổ và thách thức bệnh tật.
Bình luận (0)