Con gái tôi năm nay 3 tuổi, tôi đã cho con ăn cơm nhưng cháu lại rất lười ăn rau xanh. Tôi xay rau rồi lọc lấy nước nấu canh thì con mới uống chứ nhất định không ăn rau dù lá hay củ. Vì cháu hay bị táo bón nên tôi có bù lại bằng cách tăng cường cho con ăn trái cây, nước ép. Với chế độ như vậy, liệu con có được cung cấp đủ chất xơ và vitamin hay không, thưa bác sĩ?
PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, trả lời: Trong rau xanh và quả chín có nhiều vitamin C, chất chống ôxy hóa, chất xơ nhưng một số loại vitamin lại có nhiều trong rau màu xanh thẫm, giúp chuyển hóa các chất trong cơ thể. Vì vậy, nếu bạn chỉ tập trung cho ăn trái cây mà bỏ quên rau sẽ không có lợi cho cơ thể trẻ nhỏ. Hàm lượng vitamin và các chất khoáng trong rau cao hơn trái cây. Ví dụ, hàm lượng beta-caroten (giúp phòng tránh tình trạng thiếu hụt vitamin A), các loại vitamin và chất khoáng trong rau dền cao gấp 2-6 lần trong cam, chanh. Ngoài ra, các chất xơ trong rau còn có tác dụng chống táo bón ở trẻ em. Chất xơ trong rau giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ của cơ thể với 3 nhóm thức ăn cơ bản (đạm, đường, béo). Nếu chỉ ăn đơn thuần các protein động vật thì hiệu suất hấp thụ protein trong ống tiêu hóa chỉ đạt 70%, nếu sử dụng rau hiệu suất là 90%. Một số loại rau, nhất là rau gia vị, còn có tác dụng chữa trị nhiều bệnh và là nguồn kháng sinh thực vật rất quý như: hành, cà rốt, tỏi, tía tô… Vì vậy bên cạnh việc cho con uống nước cam, nước chanh, ăn trái cây, các bà mẹ cần nhớ cho thêm rau xanh mỗi khi nấu cháo, bột, cơm cho con ăn. Càng cho trẻ ăn nhiều loại rau và hoa quả thì càng cung cấp đủ vitamin và chất khoáng cần thiết cho trẻ. Với trẻ 3 tuổi trở lên thường đại tiện 1 lần/ngày. Trẻ được xem là bị táo bón khi đại tiện ít hơn 3 lần trong tuần. Ngoài các nguyên nhân bệnh lý thì chế độ ăn uống thiếu chất xơ cũng khiến trẻ dễ bị táo bón. Do đó người mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn để tăng cường rau xanh cho con trong bữa ăn.
Bình luận (0)