BS Dư Tuấn Quy, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), cho biết tại đây đang điều trị cho bệnh nhân 3 tháng tuổi, nhập viện trong tình trạng đầu to bất thường.

Trước đó, bé sốt kéo dài, co giật, yếu một tay. Sau khi điều trị ở địa phương không hiệu quả, gia đình đưa bé từ Tây Nguyên đến TP HCM thăm khám. Tại bệnh viện, bé được xét nghiệm và kết quả bị lao đa cơ quan (phổi và màng não). Ngoài ra, đầu bé to vì não úng thủy là biến chứng của bệnh lý lao màng não nặng.

"Bé là con thứ 12 trong gia đình. Vì vậy, điều kiện sống khó khăn khiến người mẹ không thể quan tâm đầy đủ hay nhận ra bất thường của trẻ. Màng não của trẻ bám đầy các nốt và ổ lao, xét nghiệm PCR cho kết quả lao đa kháng. Bên cạnh đó, vì bé nhập viện trễ, biến chứng nên điều trị khó khăn và sẽ để lại di chứng" - BS Quy lo ngại.

BS Quy nhấn mạnh trường hợp trên không phải là ca bệnh duy nhất. Chỉ trong tuần qua, tại khoa cùng lúc điều trị cho 6 ca lao màng não trong khi trước đây chỉ rải rác 1-2 ca.

"Chưa khi nào trong thời gian ngắn chúng tôi ghi nhận nhiều ca lao màng não như vậy. Khi kiểm tra, chỉ có 1/6 bệnh nhi có vết sẹo mờ của mũi vắc-xin phòng lao BCG. Những trẻ còn lại có thể mũi tiêm chưa hiệu quả hoặc cha mẹ không nhớ rõ tiền sử tiêm ngừa của con" - BS Quy cho biết.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, vài tuần gần đây số ca bệnh viêm màng não cũng có chiều hướng tăng mạnh. Hiện bệnh viện điều trị 22 ca. ThS-BS Nguyễn Đình Qui, Phó Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), cho biết nguyên nhân gây bệnh đa phần là do các vi khuẩn như: E.coli, HiB, não mô cầu, phế cầu, lao…; một số ít do virus, ký sinh trùng, nấm… Bệnh xuất hiện ở tất cả lứa tuổi và ở lứa tuổi nào cũng đều có nguy cơ bệnh nặng.

Triệu chứng của bệnh gồm sốt, quấy khóc nhiều, đau đầu, nôn ói, thóp phồng. Bên cạnh đó còn có triệu chứng thần kinh nặng nề hơn như: co giật, yếu liệt khu trú, rối loạn tri giác (kích thích, li bì, hôn mê...).

Theo các bác sĩ, vi khuẩn lao lây qua đường hô hấp, thông qua các hành động như khạc nhổ đờm, ho, hắt hơi, nói chuyện... xâm nhập vào máu gây ra các bệnh như lao hạch, lao màng bụng, lao da, lao xương, lao khớp, lao màng não, lao màng tim...

Để phòng ngừa bệnh viêm màng não cho trẻ, hiện có vắc-xin "5 in 1" hay "6 in 1" có thể ngừa được vi khuẩn HiB; vắc-xin PCV10 hoặc PCV13 ngừa được khuẩn phế cầu; vắc-xin não mô cầu. Quan trọng hơn, do vi khuẩn gây bệnh nhiều hơn các loại vắc-xin phòng ngừa nên cha mẹ cần tuân thủ vệ sinh tay thường xuyên, mang khẩu trang, vệ sinh thân thể và nơi sinh hoạt, ăn chín - uống sôi.

Ngoài ra, vắc-xin ngừa lao BCG đã có trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, được chỉ định tiêm cho trẻ trong vòng 30 ngày sau khi sinh càng sớm càng tốt. 

HẢI YẾN