Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về vắc-xin Covid-19 cho trẻ em do Úc viện trợ.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết chiều 22-3 vừa qua, Bộ Y tế và Đại sứ quán Úc đã có buổi làm việc. Tại buổi làm việc, phía Úc khẳng định có thể viện trợ khoảng 13,7 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho trẻ em, chịu trách nhiệm vận chuyển và chi trả chi phí vận chuyển về Việt Nam.

Trẻ 5-12 tuổi có thể tiêm vắc-xin Covid-19 ngay trong tháng 4 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh

Cụ thể, đợt 1 có khoảng 9,7 triệu liều gồm 0,7 triệu liều vắc-xin Pfizer và 9 triệu liều vắc-xin Moderna. Số vắc-xin này đang sẵn có và có thể vận chuyển về Việt Nam vào đầu tháng 4 ngay sau khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Đợt 2 có khoảng 4 triệu liều vắc-xin Pfizer được Chính phủ Úc viện trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF). Phía Úc đang hoàn thiện các thủ tục và dự kiến cung cấp trong tháng 4 tới.

Bộ Y tế cho biết đang khẩn trương rà soát, đánh giá các loại vắc-xin Covid-19 có thể tiêm cho trẻ em; tình hình, dự báo nhiễm virus của trẻ và việc tiêm sau khi bị nhiễm virus; kinh nghiệm của các nước; các cam kết viện trợ vắc-xin của các nước, trên cơ sở đó kiến nghị số vắc-xin cần mua báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Với số lượng 13,7 triệu liều vắc-xin cho trẻ em mà phía Úc cam kết viện trợ, Bộ Y tế có thể triển khai tiêm chủng ngay từ tháng 4-2022 theo phương châm an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng cho phép tiếp nhận viện trợ 13,7 triệu liều vắc-xin Covid-19 do Chính phủ Úc viện trợ.

Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao tiếp tục vận động viện trợ vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ nguồn Covax, Chính phủ Mỹ, một số nước và tổ chức quốc tế trên cơ sở tiến độ, khả năng tiêm chủng và tình hình thực tiễn.

Bộ Y tế sẽ đề xuất số lượng vắc-xin Covid-19 cần mua thêm (nếu cần thiết) để tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sau khi rà soát, dự báo tình hình tiêm vắc-xin của trẻ em và số lượng vắc-xin dự kiến được viện trợ.

Vừa qua, Bộ Y tế đã phê duyệt cấp bách vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Vắc-xin được sử dụng cho trẻ em của hãng Pfizer, liều 0,2 ml chứa 10 mcg.

Trước đó, Chính phủ đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer để tiêm cho trẻ em từ 5-12 tuổi. Chính phủ cũng yêu cầu các tỉnh thành phố chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm, nhân lực để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vắc-xin Covid-19.

Trẻ 5-12 tuổi có thể tiêm vắc-xin Covid-19 ngay trong tháng 4 - Ảnh 2.
N.Dung