Cháu có tìm hiểu bệnh này và biết rất khó chữa. Cháu cũng đã đi chữa nhiều nơi, uống cả thuốc đông lẫn tây nhưng không thấy đỡ. Giờ cháu không biết làm sao, thấy rất lo. Cháu nghe nói chất piperin từ hạt tiêu có thể chữa khỏi bệnh này? Nếu vậy, cháu có thể mua thuốc đó ở đâu? Nếu dùng trực tiếp chất đó lên da, có ảnh hưởng gì không? Mong bác sĩ giúp cháu.

- Bác sĩ Nguyễn Văn Út, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM, trả lời: Bạch biến đặc trưng bởi các dát màu trắng mất hoàn toàn sắc tố, xuất hiện nhanh nhưng tiến triển rất chậm. Nguyên nhân và bệnh học còn chưa được biết rõ.

 

Theo như em đã mô tả thì bệnh có thể điều trị như sau: thoa tại chỗ corticoid hoặc tacrolimus, pimecrolimus 0,03%-0,1%, hoặc calcipotriol 0,005%, hoặc phối hợp thuốc tùy thuộc tình trạng cụ thể của em như thế nào. Ngoài ra nếu không đáp ứng thì tùy tình trạng có thể điều trị các tia cực tím PUVA, UVB bước sóng ngắn.

 

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị tia cực tím rất tốn kém và không phổ biến ở VN dù rằng hiệu quả rất cao. Hiện tại trên thị trường có một số thuốc được sử dụng điều trị bạch biến: Vitiskin (thoa), Paraminan (uống), Meladinine (thoa, uống), nhưng hiệu quả tùy thuộc cơ địa mỗi bệnh nhân.

Chất piperin từ hạt tiêu hiện nay chưa có nghiên cứu chứng minh hiệu quả của nó, nên tốt nhất em đi khám chuyên khoa da liễu để biết rõ thêm về cách điều trị.

Trần Thị Đăng Hoa (bagia...@yahoo.com)