Trị bệnh mùa lạnh

Tin mới

09/01/2011 00:20

Vào những ngày giá rét cuối năm, cơ thể rất dễ bị ảnh hưởng, gây ra một số bệnh như cảm lạnh, đau bụng do lạnh hoặc phong thấp thể hàn

Hiện hầu hết bệnh viện và phòng khám, đặc biệt ở khu vực phía Bắc, đã ghi nhận số lượng bệnh nhân mang các bệnh do giá lạnh tăng lên rõ rệt, nhất là trẻ em và người cao tuổi. Trong đó chủ yếu là cảm lạnh, đau bụng do lạnh hoặc phong thấp thể hàn. Để chữa trị các loại bệnh này, kinh nghiệm của cha ông ta cho thấy có rất nhiều loại thuốc  dễ tìm, dễ sử dụng mà rất hiệu quả.

Vào những ngày giá lạnh, người già rất dễ mắc bệnh. Ảnh: Hồng Thúy
 
Chữa cảm lạnh
 
Triệu chứng của cảm lạnh thường là sốt mà không ra mồ hôi, nhức đầu, chóng mặt, ho, sổ mũi, người gai gai ớn lạnh. Khi thấy những triệu chứng này, bạn có thể dùng một trong các bài thuốc sau đây:
 
- Gừng tươi 15 g - 20 g, hành trắng (cả dọc hành và lá hành) 15 g. Hai thứ rửa sạch, xắt nhỏ, nấu với 500 ml nước, để sôi khoảng 10 phút. Uống nóng rồi đắp mền cho ra mồ hôi.
 
- Lá tía tô, dọc hành tươi, mỗi thứ 20 g; gừng tươi 12 g. Tất cả rửa sạch, xắt nhỏ. Nấu gạo tẻ  thành cháo. Múc ra tô rồi trộn chung với tía tô, hành, gừng. Thêm gia vị và ăn nóng, đắp mền cho ra mồ hôi. Có thể cho vào cháo nóng một lòng đỏ trứng gà để tăng thêm khí lực, bổ sung dinh dưỡng.
 
- Gừng tươi một củ, rửa sạch, gọt bỏ vỏ, giã nát rồi xào nóng với chút rượu trắng, bọc vào túi vải sạch để đánh gió khắp người cho ra mồ hôi.
 
- Dùng 3-5 loại lá trong số các thứ: tía tô, sả, kinh giới, bạc hà, ngải cứu, chanh, bưởi để nấu nồi nước xông cho ra mồ hôi, sát trùng đường hô hấp. Xông xong, lau khô mình không để cơ thể nhiễm gió lạnh.
 
Lưu ý liều dùng trên đây là cho người lớn. Trẻ em tùy tuổi có thể dùng với liều bằng 1/2 hoặc 1/3.
 
Chữa đau bụng do lạnh
 
Đau bụng do lạnh thường có một số triệu chứng như bụng lạnh đau, đầy bụng, ăn uống không tiêu, đi cầu lỏng, đôi khi buồn nôn, tay chân lạnh, sợ lạnh. Trong trường hợp này, dùng một trong các bài thuốc sau:
 
- Gừng tươi 50 g – 80 g rửa sạch, xắt mỏng, sao chín vàng, giã nát, hòa với một tách nước sôi, uống ấm từng ngụm nhỏ. Có thể hòa với một ít mật ong hoặc đường để uống.
 
- Gừng khô (gừng tươi hấp chín rồi đem phơi khô, gọi là can thương) 12 g, củ riềng 15 g – 20 g. Hai vị đem nấu với 500 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần, uống ấm trước bữa ăn.
 
- Củ sả, lá tía tô, hoắc hương, mỗi thứ 12 g; gừng khô 8 g (hoặc gừng tươi 12 g), nấu với 500 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần uống ấm trước bữa ăn.
 
- Hạt tiêu và gừng khô tán bột, mỗi thứ từ 2 g – 4 g. Đem hòa với nước cơm nóng để uống vào lúc đói bụng.
 
 Lưu ý khi uống những bài thuốc trên có thể kết hợp xoa ấm vùng bụng, quanh rốn, hoặc lấy bột lá ngải cứu quấn thành điếu, đốt cháy rồi hơ ấm lỗ rốn và vùng chung quanh chừng 5-10 phút. Khi ngủ, nên giữ ấm vùng bụng. Tránh ăn các thức ăn sống, lạnh như nghêu, sò, ốc, hến, rau sống, thức ăn để nguội qua đêm hoặc các đồ nguội chế biến sẵn.
 
Chữa phong thấp thể hàn
 
Phong thấp hoặc viêm khớp dạng thấp có nhiều thể bệnh. Vào mùa lạnh, người bị những bệnh này hay gặp một số triệu chứng như đau nhức một khớp hay nhiều khớp, đau lưng, đau khớp cổ, vai, khuỷu tay, cổ chân, cổ tay, đầu gối, khớp ngón tay, ngón chân... Mức độ đau vừa phải, khớp không sưng, da bình thường. Có khi bị tê dại ngoài da, tay chân co duỗi, vận động khó khăn. Đặc biệt khi trời lạnh thì đau nhức càng tăng. Trường hợp này nên dùng một trong các bài thuốc sau:
 
- Gừng khô, rễ tranh, mỗi thứ 10 g; củ nghệ 8 g; lá lốt, cỏ xước, cành dâu tằm, mỗi thứ 12 g. Nấu với 750 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần, uống ấm, trước bữa ăn.
 
- Rễ cây đinh lăng, ké đầu ngựa, đậu ván, tầm gửi cây dâu, mỗi thứ  12 g; kinh giới, mã đề, gừng khô, mỗi thứ 8 g. Nấu với 750 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần, uống ấm trước bữa ăn.
 
- Lá lốt, cỏ xước, tang chi, thổ phục linh, mỗi thứ 12 g; quế chi, thiên niên kiện, vỏ quýt, mỗi thứ 8 g. Nấu với 750 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần, uống ấm trước bữa ăn.

Kết hợp uống thuốc với xoa bóp, bấm huyệt

 
Để chữa phong thấp thể hàn, bạn có thể kết hợp uống thuốc với xoa bóp bằng cách xoa ấm hai tay hoặc hơ lửa cho ấm rồi xoa nhẹ nhàng từ bên không đau chuyển dần sang bên đau. Xoa theo thứ tự từ đầu xuống cổ, vai, lưng, tay, chân. Khi xoa nên chọn chỗ kín gió, ngồi trên ghế dựa hoặc nằm trên giường. Có thể dùng một số dầu xoa bóp (có xuất xứ đáng tin cậy), rượu gừng hâm nóng, cao nóng... để tăng cường sức ấm, giúp lưu thông khí huyết, giảm đau nhức. Mỗi ngày xoa 2-3 lần, mỗi lần 10-15 phút.
 
Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp uống thuốc với bấm huyệt bằng cách sờ ở các vùng đau để ấn nhẹ, hoặc tìm những điểm mà khi ta ấn vào thì có cảm giác đau nhiều. Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ ấn vào điểm đau, day nhẹ và xoay theo chiều kim đồng hồ, lúc đầu ấn nhẹ, day nhẹ, sau đó tăng cường độ lên dần đến khi thấy dễ chịu là được. Thường bấm và day mỗi huyệt khoảng 2-3 phút.
 
Lương y Đinh Công Bảy (Tổng Thư ký Hội Dược liệu TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI