xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trị ho bằng mật ong

DS Nguyễn Bá Huy Cường (ĐH Dược Murdoch – Úc)

Mật ong được sử dụng trong y học ngay từ thời kỳ còn rất sơ khai và được xem là một trong những loại dược liệu tốt nhất tồn tại đến thời nay. Trong mật ong có chứa những tác nhân kháng virus, vi khuẩn, nấm... và những tác nhân kháng viêm giúp vết thương mau lành. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy mật ong có tính kháng sinh.

Một trong những công dụng phổ biến nhất của mật ong là điều trị chứng đau cổ họng, cảm, ho. Dưới đây là cách bào chế  si rô trị ho rất đơn giản nhưng hiệu quả vô cùng.

img

Trước tiên, cho khoảng 500 g mật ong vào chảo và nấu ở nhiệt độ thấp. Chú ý là không được để mật ong sôi. Đun một nồi nước sôi và cho nguyên trái chanh vào, tiếp tục đun thêm 2 - 3 phút nữa cho đến khi vỏ chanh mềm. Để trái chanh nguội cắt thành 4 lát tròn và cho hết vào chảo mật ong, tiếp tục đun ở ngọn lửa thấp liu riu trong khoảng 1 giờ, sau đó lọc qua một miếng vải sạch để loại bỏ hạt và xác chanh.
 
Để nguội hỗn hợp mật ong và chanh này rồi cho vào lọ kín (nhớ phải để nguội mới cho vào lọ). Bảo quản lọ si rô này trong tủ lạnh và sử dụng dần dần trong vòng 2 tháng. Về liều lượng, người lớn và trẻ em trên 20 kg uống một ngày bốn lần, mỗi lần một muỗng canh; trẻ em dưới 20 kg mỗi ngày uống bốn lần, mỗi lần nửa muỗng canh. Tuyệt đối không sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo