Trị ung thư hiệu quả nhờ phẩm nhuộm màu y khoa

Tin mới

01/03/2017 09:29

(NLĐO)- Phương pháp ứng dụng chất nhuộm màu ICG để đánh dấu các hạch di căn sẽ giúp phẫu thuật viên loại bỏ hiệu quả hơn các khối ung thư và giảm đáng kể tác động lên các mô lành lân cận.

Sáng 3-1, Bệnh viện Từ Dũ đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng ICG – tiến bộ mới nhất trong phẫu thuật xâm lấn tối thiểu” với 2 ca mổ thị phạm đầu tiên do Giáo sư Michal David Mueller, chuyên gia sản phụ khoa tại Bệnh viện Đại học Bern, Thụy Sĩ đảm trách.

Hạch ung thư di căn phát sáng sau khi được tiêm ICG, giúp phẫu thuật viên xác định chính xác và loại bỏ triệt để hơn
Hạch ung thư di căn phát sáng sau khi được tiêm ICG, giúp phẫu thuật viên xác định chính xác và loại bỏ triệt để hơn

Trong phẫu thuật điều trị ung thư, việc nạo sạch các hạch di căn trong phẫu trị có vai trò rất quan trọng trong việc loại bỏ căn bệnh, ngăn ngừa tái phát. Vì thế, để tránh bỏ sót, việc xâm lấn ít nhiều vào các mô lành là khó tránh khỏi. Vì vậy, theo bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, phương pháp mới này sẽ giúp phẫu thuật viên thực hiện ca mổ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Với ưu điểm phát quang, phẩm nhuộm màu y khoa ICG sẽ giúp phẫu thuật viên xác định chính xác các hạch di căn, từ đó loại bỏ chúng triệt để và hạn chế được tình trạng phải nạo hạch quá rộng, ảnh hưởng đến các mô lành lân cận. Những điều này giúp phẫu thuật được hiệu quả hơn, giúp can thiệp tối thiểu đồng thời ngăn ngừa nguy cơ tái phát hiệu quả hơn. Phương pháp có thể ứng dụng cho nhiều dạng ung thư như ung thư vú, đại trực tràng, cổ tử cung, ung thư da… Khi phẫu thuật, chất ICG sẽ được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm trực tiếp vào mô.

A. Thư
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI