Theo đó, với những cải tiến mới từ việc dẫn lưu dịch liên tục ra khoang sau phúc mạc (ổ bụng) bằng ống thông JJ chuyên biệt trong kỹ thuật siêu âm/chọc hút dịch nang thận, kỹ thuật này có nhiều lợi điểm trong điều trị cho người bệnh.

Một ca bệnh nang thận được điều trị bằng kỹ thuật mới
Một ca bệnh nang thận được điều trị bằng kỹ thuật mới

Tác giả nghiên cứu, ThS-BS Trương Hoàng Minh, Trưởng Khoa Ngoại niệu - Ghép thận BV Nhân dân 115, cho biết so với điều trị nang thận đơn thuần thông thường như hiện nay, kỹ thuật cải tiến mới này có ưu điểm là ít xâm lấn, hạn chế đáng kể tỉ lệ tái phát (xuống còn khoảng 5%-10%), các biến chứng nhiễm trùng, nguy cơ chảy máu và giảm chi phí điều trị (khoảng chừng 2 triệu đồng/ca). Ngoài ra, thời gian thực hiện rút ngắn, trung bình chỉ 20-25 phút, người bệnh được xuất viện ngay trong ngày.

Theo TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115, đến nay, BV đã điều trị thành công 18 ca, phần lớn là bệnh nhân trên 40 tuổi. Qua theo dõi trong suốt 3 năm qua, BV chưa ghi nhận ca tái phát nào. BV đang làm thủ tục đăng ký công trình khoa học này với Sở Y tế TP HCM, đồng thời sẽ chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị trong cả nước.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh