Nhóm nghiên cứu thông báo một loạt thí nghiệm trên tế bào của họ đã cho thấy sự kết hợp 3 thành phần: axít béo omega-3 trong cá biển, chất flavanol trong bột ca cao, các chất phytosterol trong một số loại rau quả và hạt có thể giúp ngăn chặn những quá trình then chốt dẫn đến xơ vữa động mạch. Họ hy vọng nghiên cứu này mở đường cho những công trình tiếp theo nhằm sử dụng thực phẩm chức năng để ngăn ngừa và chữa trị bệnh tim.
Đồng tác giả nghiên cứu, TS Dipak Ramji, khẳng định nghiên cứu đã cho thấy ở mô hình tế bào, sự kết hợp 3 thành phần này có thể giúp ngăn chặn hiệu quả quá trình xơ vữa động mạch. Trước đây, mỗi chất đã được biết có lợi ích riêng cho tim mạch nhưng sự kết hợp này cho ra kết quả tốt hơn nhiều. Thách thức sắp tới là khảo sát về hiệu quả thực sự trên người.
Bình luận (0)