Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension của Hội Tim Mỹ, các nhà khoa học xác nhận tác dụng giảm cao huyết áp của dạng vắc-xin DNA nhắm vào angiotensin II - loại hormone vốn gây cao huyết áp do làm co thắt mạch máu khiến áp lực máu tăng, buộc tim phải hoạt động nặng nhọc hơn.

Do đó, vắc-xin có tác dụng giống như các loại thuốc ức chế chuyển enzyme angiotensin (ACE inhibitor) hoặc thường được gọi là thuốc ức chế men chuyển, có tác dụng hạ huyết áp bằng cách thư giãn và giãn nở mạch máu.

Nhóm nghiên cứu hy vọng vắc-xin có thể thay thế thuốc hạ huyết áp trong tương laiẢnh: Live Science
Nhóm nghiên cứu hy vọng vắc-xin có thể thay thế thuốc hạ huyết áp trong tương laiẢnh: Live Science

Thí nghiệm cho thấy vắc-xin nói trên không chỉ có thể hạ huyết áp trong 6 tháng mà còn giúp hạn chế sự tổn hại của mô tim và mạch máu do cao huyết áp. Thuốc cũng không gây hại cho cơ quan khác như gan và thận.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Hironori Nakagami, nói rằng một trong các ưu điểm dễ nhận thấy của vắc-xin là bệnh nhân không phải dùng thuốc hằng ngày mà nhiều người có khi quên nên có thể xảy ra đột quỵ hoặc biến cố về tim mạch. Ông hy vọng trong tương lai thầy thuốc có thể chọn vắc-xin ngăn cao huyết áp như cách phòng tránh tốt hơn nhiều.

Trúc Lâm