Tôi 37 tuổi, đã có 3 con và không có nhu cầu đẻ thêm. Xin bác sĩ cho tôi hỏi là triệt sản có nguy cơ thất bại không, với cả nam và nữ? Khi triệt sản tôi nên làm gì để tỉ lệ thành công tăng lên?

(Trần Yên X., nữ, 37 tuổi, quận Gò Vấp, TP HCM)

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM:

Thực tế cho thấy không có một biện pháp tránh thai nào hiệu quả 100% trừ trường hợp không quan hệ tình dục!

Biện pháp triệt sản (nam hoặc nữ) cũng vậy, mặc dù được đánh giá là hiệu quả rất cao nhưng vẫn có một tỉ lệ rất nhỏ thất bại (0,1%-0,5%) do nhiều nguyên nhân :

- Khách quan: Những trường hợp rất hiếm là sau phẫu thuật một thời gian, các đường sinh sản (ống dẫn trứng hoặc ống dẫn tinh) tự động nối dính lại khiến khả năng thụ thai được tái lập .

- Chủ quan: Kỹ thuật mổ không tốt, do cột cắt nhầm hoặc về phía bệnh nhân là do không tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc sau mổ (sau triệt sản nam phải tiếp tục ngừa thai trong 15-20 lần xuất tinh sau đó để lượng tinh trùng còn tồn đọng trong tinh dịch được thoát ra hết).

Dù vậy, biện pháp tránh thai triệt sản vẫn được xem là có hiệu quả nhất, nếu loại trừ các nguyên nhân chủ quan thì hiệu quả được coi gần như 100% vì tỉ lệ tự nối dính lại là cực kỳ hiếm và nếu xảy ra thì cũng phải sau một thời gian khá lâu (nhiều năm sau).

Triệt sản rồi bỗng có con trở lại - Ảnh 1.

Triệt sản nữ (hình trái) và triệt sản nam bằng cách cột, cắt ống dẫn trứng/ống dẫn tinh

Sau sự cố thất bại do triệt sản, việc bất hòa, "xào xáo" trong gia đình là do cặp vợ chồng đó đã không tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân mà đã vội vàng nghi ngờ lẫn nhau, gây tổn hại tình cảm vợ chồng. Tôi đã gặp nhiều trường hợp các ông sau triệt sản không ngừa thai đủ 15-20 lần xuất tinh khiến vợ mình có bầu, lại không hiểu và nghi oan cho vợ một cách hồ đồ!

Vì vậy, việc triệt sản nên có sự bàn bạc, thống nhất giữa 2 vợ chồng, tìm hiểu cặn kẽ các thông tin về kỹ thuật triệt sản nam hoặc nữ. Dù là ai triệt sản thì tốt nhất vẫn là cả hai người cùng đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Hãy chọn lựa cơ sở y tế và thầy thuốc chuyên khoa có năng lực và kinh nghiệm để thực hiện phẫu thuật an toàn và hiệu quả. Ở TP HCM, những địa chỉ hai bạn có thể tìm đến là bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương, Bình Dân, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản… hoặc các cơ sở y tế khác có chuyên khoa sản – kế hoạch hóa gia đình.

Quan trọng là khi có thắc mắc gì, các bạn phải bình tĩnh, tin tưởng nhau và hỏi ý kiến thầy thuốc. Cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn về việc khám xét trước khi mổ, theo dõi sau mổ, tái khám và xét nghiệm lại sau mổ… Chúc bạn thành công.

Anh Thư thực hiện