Bệnh viện (BV) E Trung ương ngày 21-2 cho biết các bác sĩ Trung tâm tim mạch của BV vừa cứu sống thành công một bệnh nhân bị khối u có kích thước lớn trong lồng ngực chèn ép tim, đường thở và mạch máu.

Trục xuất khối u khủng khỏi lồng ngực của nam sinh viên - Ảnh 1.

Nam thanh niên mang khối u "khủng" trong ngực đã được phẫu thuật thành công

Bệnh nhân là nam, 23 tuổi, sinh viên đại học. Trước khi nhập viện bệnh nhân có biểu hiện ho ra máu. Khi nhập viện, các bác sĩ đã phát hiện khối u tế bào mầm rất lớn trong lồng ngực, vị trí trung thất trước. 

Bác sĩ Nguyễn Công Hựu, Trung tâm tim mạch thuộc BV E Trung ương, cho biết sau khi được hóa trị trước để thu nhỏ một phần thể tích khối u, bệnh nhân được phẫu thuật cưa mở toàn bộ xương ức, mở rộng lồng ngực. Do khối u rất lớn, mật độ chắc, phát triển lan tỏa ra xung quanh vào khoang màng phổi 2 bên, chèn ép đẩy lệch khí quản, tim, phổi và mạch máu, u bọc quanh các dây thần kinh nên đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo của phẫu thuật viên để hạn chế tác động đến "cửa ngõ" sống còn của cơ thể (đường thở, đường ăn, mạch máu chính, tim phổi, dây thần kinh).

Ca phẫu thuật thành công lấy được toàn bộ khối u khủng trong lồng ngực nặng 700 gram và các tổ chức thâm nhiễm xung quanh. Bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở sau 6 giờ hậu phẫu, ra bệnh phòng ngày đầu sau mổ.

Trục xuất khối u khủng khỏi lồng ngực của nam sinh viên - Ảnh 2.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp may mắn được cứu sống

Theo GS-TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E Trung ương, trong cuộc đời đã 30 năm cầm dao mổ của ông, từng phẫu thuật rất nhiều loại u này, thì đây là trường hợp may mắn cho người bệnh. Bởi khối u khá lớn nhưng lại phẫu thuật lấy được toàn bộ nguyên khối u và lấy bỏ được rộng rãi các tổ chức thâm nhiễm xung quanh mà vẫn bảo tồn được nguyên vẹn các cấu trúc thần kinh mạch máu; khối u chưa xâm lấn phá hủy các cấu trúc xung quanh. Nhiều trường hợp bị khối u tế bào mầm chỉ lấy được một phần u để giải phóng chèn ép. Những trường hợp u xâm lấn vào mạch máu có thể phải cắt nối bằng mạch nhân tạo thay thế, chuẩn bị sẵn máy tim phổi nhân tạo trong trường hợp cần thiết.

Được biết, u tế bào mầm thường xuất phát từ mô tuyến sinh dục. Những trường hợp ngoài tuyến sinh dục thì vị trí phổ biến nhất là ở trung thất trước của lồng ngực. Khối u phát triển lan tỏa chèn ép, xâm lấn vào các cơ quan lân cận: phổi, màng tim, khí quản, mạch máu lớn trong ngực… Triệu chứng gây ra do hiện tượng chèn ép gặp chủ yếu: đau ngực, khó thở, ho. Một số bệnh nhân không có triệu chứng, phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe. U tế bào mầm trung thất ác tính gặp nhiều ở nam hơn nữ giới. Điều trị loại u này phải kết hợp nhiều phương pháp: hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

D.Thu