Kẹo sữa bò ở Trung Quốc

Kẹo sữa bò ở Trung Quốc

Cảnh sát Trung Quốc ngày 31-7 đã đột nhập một xưởng sản xuất thực phẩm ở TP Triều Châu, tỉnh Quảng Đông sau khi phát hiện nơi này sản xuất và bán kẹo sữa chứa melamine. Đây là hóa chất gây ra cái chết cho 6 trẻ sơ sinh và khiến 300.000 người Trung Quốc phải nhập viện hồi năm 2008. Người điều hành xưởng kẹo họ Yang đã bị bắt, trang mạng Shanghaiist dẫn lại thông tin từ tờ báo tiếng Hoa Apple Daily.

Cảnh sát đã thu giữ 12,05 tấn nguyên liệu sản xuất và 12,5 tấn kẹo thành phẩm tại nhà máy đang hoạt động. Được biết, loại bánh kẹo do xưởng này sản xuất đã được phân phối rộng rãi ở Trung Quốc. Hiện cảnh sát đang mở rộng điều tra ở 12 tỉnh thành và chính quyền các nơi đang đánh sập mạng lưới tội phạm liên quan sản phẩm này.

Melamine là một hóa chất độc hại trước đó đã được thêm vào sữa bột có thể khiến trẻ sơ sinh bị sỏi thận. Hàm lượng nitrogen cao trong melamine có thể nhái mức protein trong thực phẩm. Điều này giúp sản phẩm trộn melamine có thể đánh lừa các nhân viên kiểm tra thực phẩm trong việc xếp hạng thực phẩm có hàm lượng protein cao.

Một vụ bê bối thực phẩm gây chấn động liên quan melamine đã bị phanh phui năm 2008, khi cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt nhãn sữa có tiếng Trung Quốc chứa hóa chất công nghiệp melamine.

L. Thoa (Theo Shanghaiist)