Trung Quốc: Số ca H7N9 tăng vọt, hàng loạt người nguy kịch

Tin mới

17/04/2013 10:59

(NLĐO) - Chỉ trong vòng chưa đầy hai ngày từ chiều 15 đến khuya 16-4, số người nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 ở Trung Quốc đã tăng lên đáng kể, tổng số người nhiễm bệnh từ 63 lên tới 77 người, số người chết từ 13 lên tới 16 người.

Nhân viên thú y tiêm chủng cho gà con tại tỉnh An Huy ngày 13-3. Ảnh: Reuters
 

77 ca nhiễm bệnh, 16 người tử vong
 
Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Thượng Hải ngày 17-4 cho biết một người đàn ông 47 tuổi họ Zhang tiến hành xét nghiệm tại trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố vào sáng 16-4 đã cho kết quả dương tính với virus gia cầm chủng mới H7N9.

Bệnh nhân bắt đầu có những triệu chứng cúm như sốt, mỏi cơ, uể oải vào ngày 10-4 và nhập viện điều trị ngày hôm sau. Cả 11 người tiếp xúc gần gũi với người đàn ông này đều không xuất hiện dấu hiệu nhiễm cúm. Tính đến ngày 17-4, Thượng Hải - trung tâm dịch cúm - đã có 30 trường hợp nhiễm virus H7N9.
 
Cũng theo Sở Y tế Giang Tô, tỉnh này vừa có thêm ba trường hợp nhiễm cúm H7N9, bệnh nhân trẻ nhất 21 tuổi, lớn nhất 72 tuổi. Cùng ngày, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Chiết Giang vừa thông báo có 2 người tử vong và 5 người nhiễm virus cúm gồm 2 phụ nữ và 3 người đàn ông, cả 5 người đang trong tình trạng nguy kịch.
 
Như vậy tính đến 17-4, tổng cộng 77 nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 đã được báo cáo ở Trung Quốc, trong đó có 16 trường hợp tử vong.

Ca nhiễm cúm đầu tiên ở Bắc Kinh xuất viện
 
Các phóng viên chụp hình bé gái đang trị H7N9 tại Bệnh viện Ditan, Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Một bé gái 7 tuổi họ Yao là trường hợp nhiễm cúm đầu tiên ở Bắc Kinh dự kiến sẽ được xuất viện trong ngày mai, 18-4, Trung tâm Y tế Bắc Kinh thông báo.
 
Sau 6 ngày điều trị, thân nhiệt bé Yao đã ổn định, kết quả kiểm tra hơi thở và xét nghiệm máu cải thiện, người phát ngôn Bệnh viện Ditan, Bắc Kinh Cheng Jun cho biết. Trước đó, một cậu bé 4 tuổi nhiễm virus cúm H7N9 cũng đã được điều trị thành công và xuất viện vào ngày 10-4.

Trong khi đó, ngày 16-4, Reuters dẫn lời người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Glenn Thomas cho biết trong tuần này, tổ chức sẽ cử một nhóm chuyên gia về cúm đến Trung Quốc để điều tra về virus chết người H7N9: “Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm thông tin về ổ virus. Từ những thông tin chúng ta biết được đến thời điểm hiện giờ, thị trường gia cầm là nơi được chú ý nhất. Tuy nhiên, nhiệm vụ nghiên cứu thực tế sẽ còn tiếp diễn và đây là mục tiêu quan trọng nhất”.
 
Lê Thoa (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI