Trung Quốc: Tập vở học sinh chứa chất gây ung thư

Tin mới

01/03/2013 11:12

(NLĐO) - Nhiều tập vở về nhà của học sinh được bán tại Bắc Kinh bị phát hiện chứa một lượng lớn hóa chất gây ung thư, tờ Nhật báo Thượng Hải ngày 27-2 đưa tin.

Học sinh Trung Quốc trong một tiết học. Ảnh: globalcitizendaily.com
 
Nhật Báo Thượng Hải dẫn nguồn từ Legal Evening News của Bắc Kinh cho biết các cơ quan chức năng đã mua 6 tập vở thuộc các nhãn hiệu phổ biến được bán ở chợ và mang đi kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy 5/6 sản phẩm chứa chất tẩy trắng gây ung thư. Tuy nhiên, bài báo không tiết lộ nhãn hiệu của các cuốn tập.

Trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện sau đó, hầu hết các bậc cha mẹ đều quan tâm về việc giấy cuốn tập có trắng, mịn hay không, đặc biệt giá cả phù hợp với túi tiền. Ít ai để ý chuyện liệu sản phẩm có thân thiện với môi trường không.

Điều đáng chú ý hơn nữa là rất hiếm người quan tâm đến các loại tập vở của thương hiệu lớn đã qua kiểm nghiệm an toàn với môi trường do mẫu mã ít hấp dẫn, giấy có ngả vàng và đắt tiền.

“Tập thương hiệu có giá cao gấp 2 lần so với loại tập thông thường. Người bán hàng nói với tôi là chúng thân thiện môi trường, nhưng ai có thể thấy được điều đó?”, một phụ huynh cho biết.
 
Một người bán hàng cho biết những loại sách có thương hiệu thường bán ít chạy, ít lời hơn, vốn bỏ ra lại quá cao. “Tôi không biết gì về chất huỳnh quang cả”, anh nói.

PGS Gong Yan thuộc Viện Công nghệ - Thời Trang Bắc Kinh cho biết những phát hiện này không quá bất ngờ. “Hiện nay, các nhà sản xuất thường dùng giấy, báo đã qua sử dụng để tái chế sản phẩm. Để sản phẩm bắt mắt và giảm chi phí, họ bỏ đi khâu làm trắng, thay vào đó là dùng huỳnh quang độc hại”, ông nói.

Dong Jinshi, Phó Tổng thư ký Hội Khoa học Môi trường Bắc Kinh, cho biết lưu huỳnh sẽ tích lũy lâu dài trong cơ thể, làm giảm khả năng miễn dịch, lượng lớn sẽ gây ung thư. Đối với trẻ em, tiếp xúc lâu dài với tập vở chứa lưu huỳnh có thể làm ảnh hưởng tầm nhìn và hại da.
 
Lê Thoa (Theo Nhật báo Thượng Hải)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI