Dù mới đưa vào sử dụng, nhưng đến hiện tại, Trung tâm hồi sức Covid-19 đã tiếp 160 bệnh nhân, trong đó có 60 bệnh nhân nguy kịch đang được hồi sức tích cực, 6 ca phải lọc máu liên tục và một ca phải đặt hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO.

Trung tâm Hồi sức Covid-19 tại TP HCM đã tiếp nhận 160 bệnh nhân nặng - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Trung tâm Hồi sức Covid-19

Theo bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy - kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức Covid-19, 100 bệnh nhân còn lại được cho thở oxy qua mask, oxy dòng cao, 1/3 có nguy cơ diễn tiến nguy kịch. Các bác sĩ đang nỗ lực hết sức để cứu chữa bệnh nhân. 

Bác sĩ Trần Thanh Linh cho biết ngoài nguồn dự trữ thiết bị y tế quốc gia của Bộ Y tế chuẩn bị cho các bệnh nhân, hiện trung tâm đang sử dụng nguồn trang thiết bị tại chỗ có sẵn và huy động từ các đơn vị khác như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ngoài ra còn có các bệnh viện tư nhân như: Vinmec, Hoàn Mỹ và một số bệnh viện khác của TP. Do lượng bệnh nhân diễn tiến nặng với số lượng nhanh và lớn, dù đang chuẩn bị đầy đủ nhưng dự kiến còn thiếu thốn, cần tiếp tục bổ sung.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM - kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức Covid-19 cho biết trung tâm này là tầng cao nhất, nặng nhất, có thể hỗ trợ hô hấp cho 1.000 bệnh nhân, 100 giường hồi sức cho bệnh nhân nguy kịch.

Trung tâm Hồi sức Covid-19 có sự tham gia của hơn 530 cán bộ, công nhân viên từ 4 bệnh viện gồm: Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngoài ra, Bộ Y tế còn cử 5 đoàn cán bộ của Sở Y tế Phú Thọ, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bệnh viện 71 và Bệnh viện 74 Trung ương hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng.

Trung tâm Hồi sức Covid-19 tại TP HCM đã tiếp nhận 160 bệnh nhân nặng - Ảnh 2.


Hải Yến