Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời: Với những răng sữa đã bị lung lay do răng vĩnh viễn mọc đội lên thì đi nha sĩ hay nhổ ở nhà đều được. Nếu chọn nhổ ở nhà, bạn cần chuẩn bị cồn, nước muối sinh lý loại dùng nhỏ mắt, bông gòn sạch. Rửa sạch tay rồi sát trùng lại bằng cồn. Thấm nước muối sinh lý vào bông gòn, cầm chắc chiếc răng lung lay và nhổ cho bé, sau đó dùng một miếng bông sạch thấm nước muối sinh lý khác cho bé cắn chặt vào chỗ răng mới nhổ khoảng 10 phút để cầm máu.

Tự nhổ răng sữa ở nhà, răng vĩnh viễn dễ lệch? - Ảnh 1.

Những răng sữa đã bị lung lay do răng vĩnh viễn mọc đội lên thì đi nha sĩ hay nhổ ở nhà đều được (Ảnh minh họa từ Internet)

Tình huống không tự nhổ ở nhà được là khi bạn thấy răng vĩnh viễn không làm cho răng cũ lung lay mà bắt đầu nhú lên bên trong hoặc bên ngoài răng cũ. Khi đó cần đưa bé đến nha sĩ sớm để nhổ răng cũ. Nếu nhổ sớm thường răng mới tự điều chỉnh vào đúng vị trí cũ, ngược lại nếu để lâu thì răng mới dễ mọc lệch.

Các bé sau nhổ răng cần được vệ sinh răng miệng đầy đủ, cho ăn thức ăn mềm trong vài ngày (cháo, súp, cơm nấu mềm hay chan với canh…) và dặn bé chỉ nhai bên không có răng bị nhổ.

Thu Anh ghi