Bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Khoa Bệnh da nam giới Bệnh viện Da liễu trung ương, trả lời: Bạch biến là một bệnh mất sắc tố ở da, lông, tóc. Bệnh thường gặp nhất là mặt, phần trên của ngực, mặt lưng bàn tay, nách… và có thể lan rộng ra nhiều vùng da trên cơ thể. Bệnh gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng thường gặp ở người trẻ và trung niên. Bệnh có yếu tố di truyền. Lông trên vùng da bệnh cũng bị bạc trắng, màu trắng của da bệnh có khi đồng nhất nhưng đôi khi loang lổ, chỗ trắng lẫn với màu da thường. Đốm mất sắc tố thường có hình tròn, ranh giới rõ với da lành. Bệnh lý này không ảnh hưởng sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ khiến nhiều người mắc bị tự ti, thậm chí trầm cảm. Cho đến nay, y học vẫn chưa có thuốc nào trị khỏi bệnh hoàn toàn. Bệnh được chia làm 2 thể: thông thường và thể đoạn.

Để chẩn đoán chính xác mình mắc thể bệnh nào, bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa da liễu thăm khám. Việc điều trị hiệu quả bệnh bạch biến tùy theo từng giai đoạn sớm hay muộn, thể thông thường (dễ điều trị hơn) hay thể đoạn. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị bằng thuốc bôi, phương pháp ánh sáng và thuốc uống chống ôxy hóa. Nếu thất bại với liệu trình điều trị nói trên, bệnh nhân sẽ được tư vấn ghép da, tẩy da... Cho đến nay, với căn bệnh bạch biến hay vảy nến, phương pháp chiếu tia cực tím (còn gọi là phương pháp ánh sáng) được đánh giá khá hiệu quả trong điều trị các bệnh về da, đặc biệt trên bệnh bạch biến, vảy nến… với chi phí phù hợp và an toàn. Có những bệnh sau khi chiếu tia khoảng 25-30 buổi, các vết bạch biến đã gần như biến mất, sắc tố da dần phục hồi. Khi đã phục hồi tổn thương sắc tố, bệnh thường ít tái phát.

Với tình trạng bạch biến đang tiến triển, bạn cần đến cơ sở da liễu để đánh giá có cần dùng thuốc ngăn chặn bệnh lan rộng hay không, sau đó bác sĩ sẽ đánh giá bạn thuộc thể bạch biến nào và có quyết định điều trị hợp lý.

N.Dung ghi