Tử vong do cúm A/H1N1 tăng nhanh

Tin mới

26/10/2009 00:29

Chỉ trong 3 ngày (từ 22 đến 24-10), VN đã có thêm 7 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1, trong đó chủ yếu là phụ nữ mang thai và trẻ em

Cúm A (H1N1) đã thành đại dịch?


Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 hằng ngày được ghi nhận là giảm mạnh, thậm chí có ngày chỉ có thêm 2 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. Tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia, nơi chuyên điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1 ở Hà Nội, lượng bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H1N1 cũng giảm hơn 50% so với trước.


Điều trị cho bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia


Ghi nhận giảm nhưng...


Trong khi đó, những ngày qua, các ca tử vong xuất hiện dồn dập khiến không ít người lo lắng. Chỉ trong 3 ngày (từ 22 đến 24-10), VN đã có thêm 7 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1, trong đó chủ yếu là phụ nữ mang thai và trẻ em. Điển hình là ngày 23-10, Bộ Y tế xác nhận thêm 4 ca tử vong, trong đó có 2 phụ nữ mang thai và một bé gái 2 tuổi.

Hầu hết các bệnh nhân tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 đều được uống Tamiflu rất muộn so với khuyến cáo. Bộ Y tế cho rằng sở dĩ số người tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 tăng cao trong thời gian qua là vì phần lớn người bệnh là phụ nữ mang thai và mắc bệnh mãn tính kèm theo như béo phì, đái tháo đường, hội chứng Down, tim bẩm sinh...


Theo Bộ Y tế, hiện số bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 là gần 10.400 người. Tuy nhiện, theo TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), ước tính số người mang virus cúm A/H1N1 nhưng không biểu hiện bệnh có thể gấp 10 lần số người đã được xác nhận nhiễm, nghĩa là có ít nhất 100.000 người trong cộng đồng đang nhiễm virus cúm A/H1N1.


“Ở thời điểm này, dịch cúm A/H1N1 đã lan ra cộng đồng. Nếu người dân chủ quan và hệ thống y tế không đáp ứng tốt việc điều trị thì số ca tử vong sẽ tăng” – ông Nga nhấn mạnh.


Ngay khi đến sân bay Los Angeles, bé gái này đã được nhân viên y tế Mỹ buộc phải mang khẩu trang. Ảnh: BOSTON

Giám sát tại cộng đồng có vấn đề?


Theo Bộ Y tế, đến năm 2010, WHO sẽ hỗ trợ khoảng 1 triệu liều vắc-xin cúm A/H1N1, đáp ứng cho 2% dân số VN.

Dù theo khuyến cáo, mùa đông tới (khoảng tháng 11, 12) mới là đỉnh dịch ở VN nhưng số ca tử vong bất ngờ tăng cao đã khiến người dân lo ngại quy trình giám sát dịch bệnh mới của Bộ Y tế không khả thi.

Về vấn đề này, TS Nguyễn Huy Nga cho biết hiện các nước trên thế giới cũng đã ngừng xét nghiệm cộng đồng mà chỉ xét nghiệm trong bệnh viện và ở các điểm giám sát với mục đích theo dõi diễn biến dịch, tình hình kháng thuốc của virus.


Qua quá trình theo dõi, giám sát, Bộ Y tế cho biết đã có những ca bệnh sau hơn 10 ngày điều trị bằng thuốc Tamiflu vẫn còn virus cúm A/H1N1, trong khi thông thường bệnh nhân chỉ cần 3-5 ngày điều trị bằng thuốc Tamiflu là đã có thể tiêu diệt được loại virus cúm nguy hiểm này.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia, khẳng định chưa phát hiện trường hợp nào có hiện tượng virus cúm A/H1N1 kháng thuốc Tamiflu, mặc dù đã có trường hợp phải điều trị đến 39 ngày mới khỏi bệnh.

Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về cúm A/H1N1

 
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc về cúm

A/H1N1 trong bối cảnh nước Mỹ đang lao đao với hàng triệu trường hợp nhiễm bệnh và trên 1.000 trường hợp tử vong do virus cúm chết người này.


Theo TTXVN, tuyên bố về tình trạng khẩn cấp trên được Tổng thống Barack Obama ký cuối ngày 23-10, cho phép các cơ sở y tế tạm thời bỏ qua một số quy định liên bang để chữa trị khẩn cấp các bệnh nhân cúm A/H1N1.

Trong tuyên bố, Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh dịch cúm A/H1N1 vẫn diễn biến nguy hiểm. Tỉ lệ mắc bệnh tiếp tục tăng nhanh trong nhiều cộng đồng trên toàn nước Mỹ và khả năng tồn tại của dịch bệnh này đang ảnh hưởng tới các nguồn tài chính dành cho y tế ở một số địa phương.


Dịch cúm A/H1N1 hiện đã lan ra 46 trong số 50 bang của nước Mỹ, có thể sánh ngang đỉnh điểm mùa cúm thông thường nhưng sớm hơn nhiều và nhiều đợt lây nhiễm hơn dự kiến.

B.T.B

Bài và ảnh: Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI