Viện Pasteur TP HCM vừa tổ chức buổi họp giao ban trực tuyến về "Phòng, chống sốt xuất huyết Dengue khu vực phía Nam" với 20 trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh/TP nhằm đề ra các giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Theo báo cáo, tình hình sốt xuất huyết tại khu vực phía Nam tính đến tuần 16-2022 giảm 23% số ca mắc/100.000 dân so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, số ca bệnh nặng và tử vong tăng cao so với cùng kỳ năm 2021. Một số tỉnh/TP nằm trong danh sách tăng nhanh tỉ lệ sốt xuất huyết nặng gồm: Khu vực Đông Nam Bộ (TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương), Tây Nam Bộ (Kiên Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Vĩnh Long, Tiền Giang).

Tử vong do sốt xuất huyết tăng, Viện Pasteur TP HCM tổ chức họp khẩn - Ảnh 1.

Điều trị sốt xuất huyết tại TP HCM Ảnh: HẢI YẾN

Dự báo các tháng sắp tới, dịch sốt xuất huyết có nguy cơ tăng cao tại TP HCM, Viện Pasteur TP HCM đề nghị cần thực hiện các giải pháp như ra quân diệt lăng quăng đồng loạt và duy trì hàng tuần, phun chủ động/dập dịch khi thỏa đủ điều kiện, kiểm tra và giám sát thường xuyên,…

Bệnh sốt xuất huyết nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời thì hầu hết ít có trường hợp tử vong. Trong bối cảnh dịch Covid-19, tử vong do sốt xuất huyết có khả năng gia tăng khi bệnh nhân thường có tâm lý lo ngại đến bệnh viện dẫn đến việc chậm trễ điều trị.

Vì vậy, các phụ huynh cần lưu ý khi trẻ có các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết như sốt cao liên tục 2-7 ngày kèm các dấu xuất huyết như chấm xuất huyết, chảy máu răng, máu mũi,... cần đưa  đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và được điều trị kịp thời.

NGUYỄN THẠNH