Đến chiều 18-10, Sở Y tế TP HCM xác nhận đã tiếp nhận một báo cáo sự cố y khoa dẫn đến một trường hợp tử vong do tai biến y khoa sau phẫu thuật làm đẹp thẩm mỹ. Theo đó, lúc 8 giờ sáng ngày 17-10, một phụ nữ (33 tuổi) đến Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas (đường Hoàng Dư Khương, Phường 12, Quận 10, TP HCM) với nhu cầu được phẫu thuật đặt túi nâng ngực. Sau khi thực hiện khám và xét nghiệm theo quy định, bệnh nhân được Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas tiến hành phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, từ lúc 13 giờ 45 đến 15 giờ 30, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định và được chuyển về phòng lúc 18 giờ 48. Tuy nhiên, đến 20 giờ 45, bệnh nhân đột ngột khó thở, mạch nhanh, huyết áp hạ, Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas đã tiến hành hồi sức tích cực và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân Dân 115 lúc 22 giờ 37, song đến 22 giờ 45 thì bệnh nhân tử vong.

Tử vong sau khi đặt túi nâng ngực tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas - Ảnh 1.

Nơi phẫu thuật đặt túi nâng ngực cho nữ bệnh nhân

BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế, cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin về sự cố y khoa tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Nghiệp vụ dược Sở Y tế, tiến hành kiểm tra, xác minh và điều tra vụ việc, niêm phong bệnh án liên quan tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas và Bệnh viện Nhân dân 115, thực hiện niêm phong toàn bộ các loại thuốc cùng lô, vỏ thuốc đã sử dụng cho bệnh nhân trước đó để phục vụ cho công tác điều tra, xác minh.

Cũng theo BS Huỳnh Mai, hiện tại lãnh đạo Sở Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn để tìm nguyên nhân của sự cố y khoa xảy ra đối với 2 bệnh viện Bệnh viện Thẩm mỹ Kang Nam và Bệnh viện thẩm mỹ Emcas. Sở Y tế sẽ tiếp tục thông tin vụ việc sau khi có kết luận của hội đồng.

"Trong thời gian chờ Hội đồng chuyên môn tổ chức họp và có kết luận cụ thể, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, Sở Y tế TP HCM yêu cầu Bệnh viện Thẩm mỹ Kang Nam và Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật có liên quan đến việc sử dụng phương pháp vô cảm liên quan đến gây mê từ ngày 18-10. Thời gian tạm ngưng là để bệnh viện chủ động rà soát, đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật theo bộ tiêu chí an toàn phẫu thuật được ban hành tại Quyết định 7482/QĐ-BYT; củng cố, khắc phục ngay những nội dung chưa đảm bảo yêu cầu (nếu có); gửi báo cáo về Sở Y tế (Phòng Nghiệp vụ y) trước ngày 21-10 để Sở Y tế  xem xét và đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật của bệnh viện, báo cáo Bộ Y tế và UBND TP", bà Mai nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh