Ngày 25-3, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Philippines, sau khi thống nhất kế hoạch với Cục Lãnh sự - Bộ ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, Vietnam Airlines đã chuyên chở thành công công dân Việt Nam từ TP Cebu, Philippines về nước an toàn.

Tổ bay được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng. Tất cả hành khách và phi hành đoàn được hãng phối hợp với nhà chức trách tại Cebu kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt của trước khi lên máy bay. Toàn bộ hành khách phải sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay và phun khử trùng trực tiếp toàn thân ngay khi vừa bước xuống máy bay.

Hơn 180 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay được đưa đến khu cách ly để kiểm tra, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định. Máy bay được khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách để phòng ngừa tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chị Giang, Quản lý học viên Việt Nam tại trường English Fella, Cebu, Philippines, một hành khách trên chuyến bay, kể: "Chỗ của mình sống đã có 2 trường hợp nhiễm Covid-19. Cách đây 2 tuần, toàn Philippines có khoảng 70 trường hợp. Trường mình cũng đã nắm được tình hình và khuyên học viên nên về nước. Một số bạn quyết định ở lại, không về nên mình tôn trọng lựa chọn của các bạn. Trường mình cũng đã bố trí người ở lại để chăm sóc các bạn. Dần dần thì tình hình dịch bệnh tăng lên rất nhanh. Các bạn học sinh tìm cách mua vé về. Gần đây các chuyến bay lại bị hủy rất nhiều, bao gồm cả các chuyến bay của học viên và chuyến bay của chính mình, và chưa biết có được hoàn lại tiền hay không. Sau đó, hội du học sinh ASEF ở Việt Nam, quản lý ở Philippines và một số trường khác đã làm việc với Chính phủ Philippines, Chính phủ Việt Nam và Vietnam Airlines để giúp các bạn trở về Việt Nam".

Thời gian tìm kiếm và chờ đợi chuyến bay về nước, dù được cập nhật tin hằng ngày nhưng vẫn rất hồi hộp, có lúc tưởng rằng chuyến bay sẽ cất cánh Chủ nhật tuần trước song lại dời ngày khởi hành khi phải xin cấp phép của Chính phủ Philippines. "Chúng mình còn lo sợ không biết có được về hay không. Nhưng khi biết tin được về thì mừng lắm luôn! Khi biết tin sau khi hạ cánh phải cách ly tập trung ở Cần Thơ trong 14 ngày, các bạn học viên cũng như mình đều cho rằng làm như vậy sẽ cảm thấy an tâm hơn vì mình không biết liệu mình có bị nhiễm bệnh hay không, nếu về với gia đình còn khiến lây bệnh cho gia đình nữa. Vậy nên cách ly tập trung là biện pháp tốt cho mọi người. Hiện mình đang thấy rất hạnh phúc!"- chị Giang chia sẻ.

Bạn B.L., du học sinh Việt Nam tại Philippines, thì chia sẻ: "Khi biết tin Philippines phải đóng cửa trường học và Chính phủ đưa ra rất nhiều lệnh khẩn cấp như giờ giới nghiêm hay đóng cửa mọi cửa hàng để hạn chế mua bán, bản thân chúng em rất lo lắng và cực kỳ muốn sớm trở về nhà. Chúng em đã rất khó khăn để tìm chuyến bay. Thực tế là chúng em không thể có chuyến bay nào khác ngoài chuyến bay hôm nay. Các hãng từ Philippines hay các hãng quá cảnh ở Singapore, Malaysia, Hong Kong đều hủy chuyến. Bản thân em và các bạn cùng trường đã bảo bỏ rất nhiều vé và chưa biết có được hoàn lại tiền hay không. Cho nên khi được tin có thể có chuyến bay của Vietnam Airlines sang Philippines đón thì chúng em cực kỳ hạnh phúc vì biết tin sắp được trở về.

Chúng em xin gửi lời cảm ơn tới các cơ quan và tổ chức Nhà nước và Vietnam Airlines đã cố gắng thu xếp cho chúng em chuyến bay đặc biệt hôm nay."

Còn một bạn du học sinh khác lại sáng tác một bài thơ ngay trên chuyến bay, trong đó có câu: "Dẫu không thấy nhưng em tin "nụ cười"/ Vẫn đâu đó bừng lên sau lớp vải/ Lòng hân hoan đưa em về đất mẹ/ Đầy bao dung và ấm áp tình người."

Là người tham gia đón các em, một đại diện Vietnam Airlines chi nhánh Cần Thơ chia sẻ: "Khi các em nhìn thấy chúng tôi thì nhảy cẫng lên và giơ tay vẫy chào. Trong lòng chúng tôi tự dưng như lắng đọng lại, chúng tôi còn vui hơn hành khách khi thấy các bạn được về nhà. Sẽ chấm dứt những ngày lo lắng sống sao đây khi trường học đóng cửa, rồi ký túc xá cũng sắp đóng cửa... Tất cả hành khách lên xe sau gần 2 giờ hoàn tất các thủ tục. Khi thấy tôi chụp ảnh, nhiều bạn thò đầu và tay ra ngoài vẫy. Một hành trình khoảng 60 km về nơi cách ly và 14 ngày cách ly đang đợi phía trước, nhưng chắc chắn các bạn đã vững tâm, an toàn trên quê hương mình."

Trong ngày hôm nay 25-3, có hơn 920 hành khách là công dân Việt Nam từ nước ngoài về Việt Nam tại các sân bay Nội Bài, Vân Đồn, Cần Thơ. Cũng từ hôm nay 25-3 đến hết ngày 31-3, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất dừng đón các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước do các khu cách ly tại khu vực TP HCM không còn khả năng tiếp nhận thêm.

Hình ảnh về chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Philippines về nước:

Tâm sự của người vừa từ vùng dịch nước ngoài về - Ảnh 2.

Hành khách và tổ bay được kiểm tra thân nhiệt trước chuyến bay

Tâm sự của người vừa từ vùng dịch nước ngoài về - Ảnh 3.

Vietnam Airlines đã phối hợp với các cơ quan chức năng trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng cho tổ bay

Tâm sự của người vừa từ vùng dịch nước ngoài về - Ảnh 4.

Tiếp viên phục vụ hành khách trong trang phục bảo hộ y tế đặc chủng

Tâm sự của người vừa từ vùng dịch nước ngoài về - Ảnh 5.

Toàn bộ hành khách phải sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay

Tâm sự của người vừa từ vùng dịch nước ngoài về - Ảnh 6.
Tâm sự của người vừa từ vùng dịch nước ngoài về - Ảnh 7.

Hành khách được phun khử trùng trực tiếp sau khi hạ cánh

Tâm sự của người vừa từ vùng dịch nước ngoài về - Ảnh 8.
Tâm sự của người vừa từ vùng dịch nước ngoài về - Ảnh 9.

Hành khách vẫy chào khi lên xe đến khu cách ly tập trung

D.Ngọc