Bệnh nhân là bà Trần Thị M. (61 tuổi; ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Trước đó, bệnh nhân M. vào viện lúc 12 giờ 45 ngày 3-5. Bệnh viện Đa khoa Cái Nước chuyển viện với chẩn đoán hội chứng vành cấp.

Tự ý dùng thuốc, bệnh nhân có tiền sử bệnh tim 2 năm suýt trả giá đắt - Ảnh 1.

Ths-BS Lâm Việt Triều đang thăm khám cho bệnh nhân

Một ngày trước nhập viện, bệnh nhân M. đau ngực trái và có ngất, ngưng tim, đã được cấp cứu shock điện thành công tại Bệnh viện Đa khoa Cái Nước. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Bệnh nhân có tiền sử bệnh tim 2 năm, 1 năm nay không đi tái khám và tự ý sử dụng thuốc. Trong vòng 1 tháng trở lại đây, bệnh nhân ngất 2 lần nhưng vẫn không đi khám bệnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, qua thăm khám và siêu âm tim, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị hẹp rất khít van động mạch chủ với vận tốc máu qua van động mạch chủ là 6 m/s (vận tốc bình thường là 1 m/s). Nhận định đây là một trường hợp có chỉ định phẫu thuật tim cấp cứu vì bệnh nhân hẹp van động mạch chủ rất khít và có tiền sử ngất nhiều lần.

Trong thời gian ngắn, ê-kíp phẫu thuật tim của bệnh viện đã chuẩn bị hoàn tất tất cả các xét nghiệm tầm soát nguyên nhân và chuẩn bị phẫu thuật cũng như tiên lượng trong quá trình phẫu thuật tim. Quá trình phẫu thuật thành công vào lúc 20 giờ ngày 7-5.

Ths-BS Lâm Việt Triều, Phó khoa phụ trách Khoa Phẫu thuật tim, cho biết khi tiến hành phẫu thuật tim cho bệnh nhân M. thì phát hiện van động mạch chủ 3 mảnh vôi hóa tất cả các lá van ăn lan đến tận vòng van. Van động mạch chủ hẹp rất khít, quá trình cắt khó khăn, phải lấy bỏ hết vôi của lá van và vòng van…

Đến sáng 8-5, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đã rút nội khí quản, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật tim.

TÂM QUÂN