Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở Y tế TP Đà Nẵng tiến hành thanh tra phòng chẩn trị y học cổ truyền Phước Lợi Đường do ông Trần Văn Lợi làm chủ. Đồng thời, Sở đã lấy mẫu thuốc Bổ Tỳ tại cơ sở này gửi lên Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương đề nghị kiểm tra tân dược.

Kết quả xét nghiệm cho thấy: thuốc Bổ Tỳ ở cơ sở ông Lợi có chứa tân dược gây hại gồm Cyproheptadin với hàm lượng 6,23mg/100ml và Dexamethason với hàm lượng 2,37mg/100ml. Sở Y tế đã đình chỉ, thu hồi giấy phép hoạt động vô thời hạn đối với cơ sở của ông Trần Văn Lợi.

Ông Sơn còn cho biết thêm, Sở vừa có quyết định đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh ung thư tự phát của bà Trần Thị Hường (xã Hòa Tiến, Hòa Vang). Trong buổi đối thoại của Bí thư thành ủy Đà Nẵng, bà này đã tuyên bố có thể chế thuốc trị dứt bệnh ung thư.

Qua kiểm tra, bà Hường đang điều trị nội trú cho một số bệnh nhân đến từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi… bị ung thư giai đoạn cuối và một số bệnh nhân ngoại trú ở cùng địa phương. Tuy nhiên, cơ sở và bản thân bà Hường không đủ cơ sở pháp lý hành nghề y. Mẫu thuốc (dạng nước, màu vàng) bà Hường dùng để chữa bệnh ung thư chứa nhiều thành phần, hiện Việt Nam chưa có cơ sở nào đủ điều kiện để xét nghiệm, phân tích mẫu.

Trước đó, ngày 25-10, đoàn kiểm tra Sở Y tế TP Đà Nẵng phát hiện cơ sở chữa trị viêm xoang "Ông Côi" (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) do ông Phạm Sĩ Thông phụ trách. Do cơ sở này không có giấy phép kinh doanh, giấy chứng chỉ hành nghề chữa bệnh, giấy phép hoạt động… nên Sở Y tế TP Đà Nẵng quyết định tạm đình hoạt động. Đồng thời đề nghị ông Thông giải trình bài thuốc chữa viêm xoang của mình.

Theo bác sĩ Sơn, thời gian tới Sở sẽ thường xuyên tiến hành kiểm tra các địa chỉ hành nghề y trên địa bàn thành phố để kịp thời phát hiện những địa chỉ hành nghề bất hợp pháp nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân.
Tr. Thường