U nang buồng trứng là những túi chứa đầy chất lỏng xuất hiện ở một trong hai bên buồng trứng hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Bệnh có thể gặp ở hầu hết phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. Về nguyên lý, u nang buồng trứng được xác định là u lành tính. Tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

U nang buồng trứng có biến chứng?

Dấu hiệu nhận biết

Trên thực tế, khi bị u nang có thể không có triệu chứng rõ ràng, nếu có thì các triệu chứng dễ nhầm với các bệnh khác như: lạc nội mạc tử cung, bệnh viêm tiểu khung, chửa ngoài tử cung hoặc ung thư buồng trứng... Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cảnh giác với bất cứ triệu chứng hoặc thay đổi nào trong cơ thể. Nếu bị u nang buồng trứng , có thể có các dấu hiệu và triệu chứng sau: Kinh nguyệt không đều, đau vùng tiểu khung - đau âm ỉ liên tục hoặc từng cơn có thể lan ra lưng dưới và đùi; Đau vùng tiểu khung ngay trước khi có kinh hoặc sau khi hết kinh; Đau vùng tiểu khung khi giao hợp (giao hợp đau); Buồn nôn, nôn hoặc cương vú như đang mang thai; Chướng hoặc đầy bụng; Chèn ép trực tràng hoặc bàng quang khó hết hoàn toàn nước tiểu trong bàng quang.Đối tượng dễ mắc

Mặc dù u nang buồng trứng là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ và khá nhiều chị em mắc phải, nhất là những chị em ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao là: Gia đình có người bị u nang buồng trứng , chu kì kinh nguyệt không đều, đã từng bị u nang buồng trứng , thừa cân, béo phì, vô sinh, có triệu chứng suy giáp hoặc đã qua hóa trị liệu... dễ mắc hơn những người khác.

Biến chứng

Một số trường hợp mới đầu là u lành tính, nhưng nếu phát hiện muộn hoặc không tiến hành chữa trị kịp thời có thể dẫn đến u ác tính. Tuy nhiên chỉ có một số ít trường hợp là u ác tính, dễ dẫn đến tử vong.

Các biến chứng có thể xảy ra của tình trạng u nang buồng trứng là: Xoắn u nang, vỡ nang gây chảy máu trong, bệnh nhân có thể choáng mất máu hoặc khi u đã phát triển lâu, kích thước lớn gây chèn ép các tạng xung quanh (gây đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, đôi khi chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận).

Khi nào cần đi khám?

Để phát hiện sớm u nang buồng chứng cần khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Khi có các biểu hiện nghi ngờ hoặc bị đau dữ dội hoặc đau co thắt vùng bụng dưới, kèm theo sốt và nôn, hãy đến ngay cơ sở y tế được khám và điều trị vì những dấu hiệu này có thể xuất hiện khi bệnh đã trở nặng hơn.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thu Hà (Sức khỏe và Đời sống)