Tiến bộ mới này được TS-BS Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Ung Bướu TP HCM, cho biết vào ngày 24-3 sau khi tổng kết những bước tiến mới trong phẫu thuật điều trị ung thư đầu cổ được BV triển khai trong thời gian gần đây.

Mới nhất là ứng dụng công nghệ 3D trong phẫu thuật điều trị nhằm tạo ra các mảnh ghép hợp kim tương thích với từng cá thể người bệnh để tái tạo xương hàm.

Ứng dụng công nghệ 3D tái tạo xương hàm, lưỡi cho bệnh nhân ung thư - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu phẫu thuật cho bệnh nhân

Theo TS-BS Nguyễn Anh Khôi, Phó Khoa Ngoại 5 BV Ung Bướu, công nghệ 3D được ứng dụng thiết kế để các mảnh ghép phù hợp với từng bệnh nhân mắc các bệnh lý ung thư vùng đầu cổ có xâm lấn xương hàm dưới. Các mảnh ghép làm bằng vật liệu thân thiện với cơ thể (hợp kim titanium và nhôm), không thải ghép, phục hồi chức năng và thẩm mỹ toàn diện.

Ứng dụng công nghệ 3D tái tạo xương hàm, lưỡi cho bệnh nhân ung thư - Ảnh 2.

Một trường hợp ung thư lưỡi được tái tạo thành công

Ngoài kỹ thuật chế xương hàm, BV còn triển khai phẫu thuật tận gốc tái tạo lại lưỡi thành công cho người bệnh. Những trường hợp cắt toàn bộ lưỡi, đáy lưỡi đều được tái tạo trở lại, đảm bảo phục hồi chức năng nói và nuốt 90%. Đây là kỹ thuật rất phức tạp đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao của phẫu thuật viên.

"Tới đây, chúng tôi sẽ trang bị thiết bị mới chuyên sâu, ít xâm lấn như máy giám sát thần kinh, robot phẫu thuật... nâng cao chất lượng điều trị, phụ vụ cho người bệnh" - TS-BS Diệp Bảo Tuấn, thông tin.

Nguyễn Thạnh