Sáng 25-6, ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cùng nhiều khoa phòng như khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Nhiễm, khoa Khám bệnh, tổ bảo vệ… đã tham gia diễn tập tình huống có bệnh nhi nghi ngờ nhiễm MERS-CoV nhập viện.

Buổi diễn tập gồm 2 tình huống: Phụ huynh tự đưa con đến và đang nghi ngờ cháu bé có thể nhiễm MERS-CoV; bệnh nhi được chuyển đến từ bệnh viện khác và nghi ngờ nhiễm bệnh.

Đối với trường hợp phụ huynh tự đưa con đến, bệnh viện đã dán thông báo ngay ở cổng. Theo đó, phụ huynh nên báo ngay với tổ bảo vệ. Nhân viên bảo vệ sẽ đeo khẩu trang cho bệnh nhân và thân nhân, sau đó đi cùng và hướng dẫn đến phòng khám sàng lọc. Nếu kết quả cho dương tính, bệnh viện sẽ tùy vào tình trạng bệnh nhân mà chuyển tiếp đến khoa Nhiễm hoặc đặt nội khí quản để giúp thở và chuyển khoa Hồi sức tích cực – chống độc.

Ứng phó trước 2 bệnh nhân nghi nhiễm MERS - CoV tại TP HCM
Nhân viên bảo vệ giúp bệnh nhi và thân nhân đeo khẩu trang
Nhân viên bảo vệ giúp bệnh nhi và thân nhân đeo khẩu trang
Bệnh nhi được khám sàng lọc
Bệnh nhi được khám sàng lọc

Đối với các trường hợp chuyển viện, ngay khi nhận được điện thoại thông báo, khoa cấp cứu sẽ chuẩn bị sẵn sàng lực lượng nhân viên y tế mặc sẵn trang phục bảo hộ. Bệnh nhi sẽ được làm thủ tục tiếp nhận ngay trên xe cấp cứu, sau đó chuyển về khoa Nhiễm – thần kinh để tiếp tục khám, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để xác định có đúng là nhiễm MERS-CoV hay không rồi có hướng điều trị thích hợp.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà triển khai các giải pháp y tế khác như chuyển đến phòng áp lực âm để hỗ trợ điều trị ngưng tim, ngưng thở, sau đó chuyển lên Khoa Nhiễm – Thần kinh cho bệnh nhi thở ôxy, chụp X-Quang phổi để xác định tổn thương phổi của bé...

Ứng phó trước 2 bệnh nhân nghi nhiễm MERS - CoV tại TP HCM
Các BS diễn tập tình huống có bệnh nhân nghi MERS được chuyển đến từ BV tuyến tỉnh

Các bác sĩ diễn tập tình huống có bệnh nhân nghi MERS được chuyển đến từ bệnh viện tuyến tỉnh

Khám và cấp cứu cho bệnh nhi trong tình huống cháu bé bị suy hô hấp
Khám và cấp cứu cho bệnh nhi trong tình huống cháu bé bị suy hô hấp

TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc bệnh viện, cho biết không chỉ các đơn vị trên mà các khoa phòng khác của bệnh viện cũng đã được tập huấn về phòng chống MERS-CoV từ đầu năm song song với phòng chống các bệnh nhiễm khác như cúm. Từ khi có công văn của Cục Y tế dự phòng, hoạt động này đã được đẩy mạnh. Để bảo đảm công tác thực hiện, bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất tại các khoa dưới hình thức đưa tình huống không báo trước để các khoa xử lý.

Cũng theo BS Hùng, trường hợp thực sự nếu số lượng bệnh nhi nhiễm MERS-CoV chuyển đến điều trị quá đông, bệnh viện sẽ trưng dụng toàn bộ các phòng huấn luyện và một số phòng khác của Khoa Nhiễm – Thần kinh (với khoảng gần 200 giường bệnh) để làm nơi thu dung, điều trị.

BS Hùng cho biết bệnh viện vẫn chưa tiếp nhận ca nhiễm nào, các trường hợp phụ huynh nghi ngờ đều được tổ bảo vệ hướng dẫn đi khám sàng lọc theo đúng quy trình nhưng rất may đều cho kết quả âm tính.

A. Thư - Ng. Thạnh