Một nghiên cứu từ Úc chỉ ra tỉ lệ mắc bệnh ung thư ruột ở thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-24 tăng đến 266% chỉ trong vòng 3 thập kỷ. Chưa kể, rất nhiều bệnh nhân trẻ tuổi có kết quả điều trị tồi tệ, theo cảnh báo của tạp chí BMJ OpenBMC Primary Care.

Công trình trên dẫn đầu bởi TS Klay Lamprell, Viện Đổi mới Y tế Úc thuộc ĐH Macquaire, dựa trên dữ liệu của các thanh thiếu niên nước Úc, trong bối cảnh sự gia tăng bí ẩn của bệnh ung thư ruột ở người trẻ cũng được ghi nhận ở nhiều quốc gia khác như Mỹ, Anh.

Ung thư ruột tăng 2,6 lần ở thanh thiếu niên: Lầm tưởng nguy hiểm - Ảnh 1.

Ung thư ruột bao gồm ung thư khởi phát ở trực tràng, đại tràng hoặc vùng hậu môn - Ảnh minh hoạ: TIMES OF INDIA

Một khảo sát khác trong khuôn khổ nghiên cứu dựa trên hàng trăm bệnh nhân trẻ từ Anh, Úc và New Zealand cho thấy họ từng trải qua những chẩn đoán bệnh trĩ, bệnh phụ khoa... trước khi bệnh ung thư thực sự được tìm ra.

Các chẩn đoán sai lầm này xảy ra ở cả các bệnh nhân có triệu chứng cảnh báo hàng đầu của ung thư ruột là có máu trong phân. Một số người cho biết họ từng phải tranh luận với bác sĩ của mình khi tin rằng mình bị cái gì đó nghiêm trọng hơn các lầm tưởng ban đầu.

TS Lamprell nhấn mạnh không chỉ sự chủ quan của bệnh nhân mà sự chủ quan từ phía người chẩn đoán đã góp phần khiến nhiều bệnh nhân ung thư ruột trẻ tuổi chỉ nhận được chẩn đoán đúng khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. "Sự thiên vị tuổi tác" cũng xuất hiện trong chiến dịch truyền thông và tầm soát ở nhiều nơi.

Kết quả trên cho thấy tính cấp thiết của việc thay đổi suy nghĩ chung về căn bệnh này. Medical Xpress dẫn lời TS Graston Arnolda - nhà dịch tễ học của ĐH Macquaire, đồng tác giả - cho biết Úc đang thảo luận về việc hạ tuổi khuyến nghị tầm soát ung thư ruột xuống 45 như Mỹ đã làm.

Đồng thời, những người trẻ hơn cũng nên được xem xét nguy cơ này khi có những dấu hiệu báo động vốn khá dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Ví dụ, bệnh rối loạn tiêu hóa kéo dài cũng có dấu hiệu tiêu chảy, táo bón hoặc cảm giác đi ngoài không hết...

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng, bao gồm ung thư trực tràng, đại tràng hoặc hậu môn - là bệnh ung thư phổ biến hàng thứ 3 trên thế giới và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các loại ung thư.

Gánh nặng ung thư ruột cao nhất ở châu Á với khoảng một nửa số ca mắc và tử vong được ghi nhận. Béo phì, sử dụng rượu, ăn uống thiếu lành mạnh là những nguyên nhân hàng đầu thúc đẩy căn bệnh.

Thu Anh