Sáng 18-10, tại Bộ Y tế, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng phát, động Chiến dịch truyền thông, khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú năm 2022 mang tên "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu" với thông điệp của chương trình "Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp".

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Thống kê năm 2020 cho thấy mỗi năm cả nước có 21.555 ca mắc mới ung thư vú chiếm 25,8% tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới.

Ung thư vú chiếm 25,8% trong số các bệnh ung thư ở nữ giới - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám sàng lọc bệnh ung thư vú

Đáng ngại hơn, tại Việt Nam hiện nay, ung thư vú đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Hơn nữa, do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ còn e ngại, trì hoãn việc khám sàng lọc để được phát hiện sớm ung thư vú.

"Còn rất nhiều chị em tới bệnh viện thăm khám đều ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kém. Vì vậy việc tầm soát phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi có thể lên đến 90%, cùng với đó chi phí và hiệu quả điều trị cũng thuận lợi hơn rất nhiều" - Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh.

Theo số liệu của bệnh viện K, những năm gần đây tỉ lệ khám phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm (giai đoạn 0, 1, 2) đã đạt trên 70% và tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú cũng đã đạt 70% ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích), liệu pháp miễn dịch và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú.

Ung thư vú chiếm 25,8% trong số các bệnh ung thư ở nữ giới - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kêu gọi phụ nữ chủ động tầm soát ung thư vú

PGS-TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, cho biết chiến dịch truyền thông và tầm soát ung thư vú là hoạt động sức khỏe thường niên của Quỹ từ năm 2013 đến nay và đã khám sàng lọc ung thư miễn phí cho hơn 72.000 phụ nữ, trong đó phát hiện 38 trường hợp ung thư vú.

Năm nay, chương trình sẽ khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho 3.400 phụ nữ tại 5 bệnh viện gồm: K, Bạch Mai, Ung bướu Hà Nội, Chợ Rẫy, Ung bướu TP HCM và 3 điểm trong cộng đồng từ ngày 18 đến 20-10.

Cùng đó, hàng loạt hoạt động bổ trợ nhằm truyền thông, nâng cao nhận thức của phụ nữ về ung thư vú gồm chuỗi chương trình bác sĩ tư vấn và diễn đàn người bệnh ung thư được triển khai tại các điểm cộng đồng như: Khu dân cư, khối văn phòng tại các địa phương để tiếp cận đông đảo phụ nữ.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kêu gọi cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi ung thư vú, các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình sàng lọc ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40 vào chương trình khám sức khỏe định kỳ để hướng tới một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh, không còn ai tử vong vì ung thư vú. Đồng thời, mong muốn "các chị em đừng trì hoãn, hãy biết cách chăm sóc bản thân và chủ động khám tầm soát định kỳ để phát hiện sớm ung thư vú".

N.Dung