Uống 19 viên hạ sốt trong 2 ngày, nam thanh niên nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng suy gan sau uống 19 viên thuốc hạ sốt

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai sáng nay 11-9 cho biết nguyên nhân khiến 1 nam bệnh nhân ở tỉnh Sơn La ngộ độc phải nhập viện cấp cứu là do uống Paracetamol quá liều cộng thêm tiền sử viêm gan B làm tăng tình trạng nặng của bệnh. Chỉ trong 2 ngày, nam bệnh nhân 22  tuổi này đã uống với 19 viên Paracetamol, hàm lượng 500 mg mỗi viên. Hiện bệnh nhân bị hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, sốt cao chưa xác định nguyên nhân, có thể có nhiễm trùng.

Theo bác sĩ Nguyên, Paracetamol là thuốc hạ sốt, giảm đau được sử dụng phổ biến. Loại thuốc này còn có nhiều dạng bào chế với hàm lượng khác nhau từ 80 mg, 150 mg, 250 mg... đến 500mg. Nếu sử dụng tuỳ tiện hoặc không để ý rất dễ dẫn đến ngộ độc. "Người bình thường, khoẻ manh nếu dùng trên 3 g Paracetamol trong vòng 2 ngày có thể dẫn đến nguy cơ viêm gan"- bác sĩ Nguyên cảnh báo.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi dùng thuốc hạ sốt phải tuân thủ liều lượng. Với trẻ em dưới 12 tuổi, liều Paracetamol được khuyến cáo là 10-15 mg/kg uống hoặc đặt hậu môn mỗi 4-6 giờ, tối đa không vượt quá 5 lần dùng mỗi ngày. Trẻ em dưới 2 tuổi hoặc cân nặng nhỏ hơn 11 kg nên dùng Paracetamol theo chỉ định của thầy thuốc. Với người lớn, liều khuyến cáo là 60-80 mg/kg/ngày và không được quá 4 g một ngày.

Uống 19 viên hạ sốt trong 2 ngày, nam thanh niên nguy kịch - Ảnh 2.

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần đọc kỹ hàm lượng Paracetamol trước khi sử dụng (Ảnh: minh hoạ)

Theo bác sĩ Nguyên, khi ngộ độc Paracetamol, người bệnh có các biểu hiện: chán ăn, buồn nôn, vã mồ hôi, khó chịu, có thể đau hạ sườn phải. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể tử vong do suy đa tạng (thận, gan). Trường hợp biết bệnh nhân sử dụng quá liều Paracetamol cần tìm cách gây nôn. Ngoài ra, có thể dùng than hoạt tính hoặc thuốc tẩy muối hay nước chè đặc để làm giảm hấp thu lượng độc cho gan, sau đó đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế.

D.Thu