Có một số người hay uống rượu bia pha với nước ngọt. Trước khi bàn chuyện có nên thường xuyên pha rượu bia với nước ngọt để uống cho vui và khoái khẩu, ta cũng cần biết về tác dụng của rượu bia.
“Cô gái nham hiểm”
Trong tranh vui về rượu bia, rượu bia thường được vẽ nhân cách hóa là cô gái hiền hậu dễ thương vì khi uống vừa đủ sẽ có tác dụng kích thích người uống ăn ngon miệng, tinh thần phấn chấn, dễ bắt chuyện, trao đổi vui vẻ, cởi mở với nhau trong các buổi tiệc tùng. Nhưng thực chất, rượu bia cần được xem là “cô gái nham hiểm” bởi nó dễ gây ngộ nhận khiến người ta tưởng uống rượu nhiều, uống quá độ cũng không sao nên mặc sức uống đến mức trở thành nạn nhân của rượu bia.
thường xuyên hơn Ảnh: Hồng Thúy
Thường những người uống rượu bia trông như bị “kích thích” khi bắt đầu say xỉn, nói năng có khi bất chấp, dám có những hành động bình thường không dám làm nên tưởng rằng rượu có tác dụng kích thích. Thực ra, rượu bia chỉ có tác dụng “ức chế” (trong dược lý học, rượu được xếp vào nhóm thuốc gây mê, tức nhóm thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương). Rượu bia ức chế vùng vỏ não điều khiển sự tự chủ, biết kiềm chế của chúng ta. Nếu vùng vỏ não này bị ức chế, ta sẽ tung hê, dám làm những việc trước đây không dám làm, vì thế cứ tưởng là bị kích thích. Uống nhiều rượu bia sẽ làm tê liệt hệ thần kinh tự chủ, sự phán đoán và ý thức đạo đức.
Đường có thể là tội đồ
Trở lại vấn đề pha rượu bia với nước ngọt để uống. Hiện nay có cách uống rượu bia mới nhìn qua tưởng có ích nhưng xem xét kỹ thì có thể gây hại khôn lường. Đó là uống rượu bia pha với nước ngọt. Nước ngọt đây là nước giải khát có đường (sucroza). Khi pha với rượu bia làm cho vị bia không còn đắng mà thật quyến rũ đối với các vị nam giới “hảo ngọt” (hảo ngọt đây là thích vị ngọt thật sự chứ không ám chỉ người thích các “em gái ngọt ngào”). Có người thích pha rượu bia với ngước ngọt tăng lực vì thích ngoài vị ngọt còn muốn sự “tăng lực” hỗ trợ cho bia. Có người thích pha rượu bia với nước ngọt trong suốt như nước giải khát “7 up” để cho người khác không biết mình đã pha bia với nước ngọt và vị của sự pha này cũng khá là ngon (đặc biệt đối với người mới bắt đầu uống rượu bia chưa quen với bia nguyên chất).
Đối với người không uống rượu bia thường xuyên, lâu lâu mới uống và uống không nhiều thì việc pha ngọt cho rượu bia không có gì đáng lo. Nhưng nếu uống thường xuyên và vị ngọt khoái khẩu làm cho họ uống quá nhiều thì hệ lụy xấu sẽ xảy ra.
Đường chứa rất nhiều trong nước ngọt có thể trở thành tội đồ. Trong dạng thuốc xirô, đường là “chất dẫn” rất tốt, giúp nhiều loại thuốc có tác dụng nhanh hơn và tốt hơn. Cũng thế, đường có trong rượu bia pha nước ngọt làm cho rượu trong bia phân tán nhanh khắp nơi trong cơ thể người uống, đặc biệt là hệ thần kinh, do đó dễ làm cho người ta say nhanh và say nhiều.
Đường là chất dinh dưỡng tạo năng lượng nên dùng chừng mực. Người uống rượu bia pha nước ngọt quá nhiều dễ bị béo phì. Đặc biệt, nếu người đó đã bị rối loạn gọi là “hội chứng chuyển hóa” hoặc đã bị “tiền đái tháo đường” sẽ dẫn đến đái tháo đường type 2 thật sự.
Chính do sự khoái khẩu khi uống rượu bia pha nước ngọt dễ dẫn đến uống rượu bia thường xuyên hơn. Và cũng do một tính chất gây lệ thuộc của rượu là “lờn rượu”, tức ngày càng phải uống nhiều hơn để cảm thấy vậy mới “đã”, nên chẳng chóng thì chầy, người thích uống rượu bia pha nước ngọt sẽ đi đến chỗ nghiện rượu bia. Và cũng như nghiện ma túy, nghiện rượu bia rất khó cai nghiện để dứt bỏ và biết bao hậu quả xảy ra từ đó.
Hậu quả thường thấy của việc lạm dụng rượu bia là hành vi bạo lực, tai nạn giao thông và tệ nạn xã hội. Uống nhiều rượu bia, người ta dễ buông thả trong tệ nạn “bia ôm” và bất chấp trong vấn đề “an toàn tình dục”. |
Bình luận (0)