- Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời: Đa số lời khuyên của thầy thuốc là không nên thụ thai trong tình trạng say rượu (cả vợ và chồng) vì có thể làm em bé ra đời không tốt. Tuy nhiên, điều này chưa được nghiên cứu và có bằng chứng rõ rệt được ghi lại trong tài liệu y khoa. Lời khuyên chính xác nhất là chúng ta không nên lạm dụng rượu bia vì có thể gây tác hại xấu đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản, tình dục nói riêng.

Ngoài ra, việc sử dụng rượu bia cũng góp phần làm tăng tỉ lệ thất bại khi áp dụng các biện pháp tránh thai chủ động: xuất tinh ngoài nhưng không kiểm soát tốt, mang bao cao su không đúng cách, quên uống thuốc tránh thai hoặc bị nôn thuốc ngay sau khi uống như trường hợp của bạn. Chính việc nôn thuốc quá sớm sau uống mà không uống bù viên khác khiến bạn "dính" bầu.

Nếu vợ chồng bạn chỉ uống rượu bia trong lúc du lịch, vui chơi chứ không phải là người nghiện rượu và lạm dụng thường xuyên thì bạn không nên quá lo lắng. Các rủi ro trên thai và quá trình sinh nở thường chỉ xảy ra với người lạm dụng rượu thường xuyên. Chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy thai nhi gặp bất thường nặng hay phải phá thai trong trường hợp của bạn. Bạn cần đi khám thai đúng lịch, tránh bia rượu và các chất kích thích khác trong suốt phần thai kỳ còn lại và khi cho con bú.

Anh Thư ghi