xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Uống rượu ngâm từ cây lá ngón, 3 người một nhà tử vong

Đức Ngọc

(NLĐO)- Qua lấy mẫu phân tích, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết trong chai rượu mà 3 người trong một gia đình ở Nghệ An uống và tử vong có chất độc trong cây lá ngón.

Ngày 20-3, theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Nghệ An, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cho thấy nguyên nhân gây ra vụ việc 4 người uống rượu, 3 người tử vong tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) là chất Koumin. Đây là hợp chất có trong cây lá ngón

Được biết, Koumin là một trong những thành phần tạo nên alcaloid có trong cây lá ngón giống như Gelsenicin, Gelsamydin, Gelsemoxonin… Cây lá ngón còn được gọi với nhiều tên gọi khác như: Câu vẫn, hoàng đằng, đoạn trường thảo...

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào chiều ngày 12-3, sau khi uống rượu tại nhà, 4 người trong nhà ông Moong Văn Đi (trú tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn) có dấu hiệu chóng mặt, hoa mắt, ngất xỉu… Các nạn nhân sau đó được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Sơn để cấp cứu. Tuy nhiên, do bị ngộ độc quá nặng,  ông Moong Văn Đi (40 tuổi), bà Lô Thị Văn (40 tuổi, vợ ông Đi) và em trai Moong Văn Tuệ (37 tuổi) đã tử vong, anh Lữ Văn Khăm (24 tuổi, là em rể của ông Đi) được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cử đoàn cán bộ lên địa bàn huyện Kỳ Sơn để kiểm tra, mẫu rượu mà các nạn nhân uống đã được gửi ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để tiến hành xét nghiệm.

Qua sự việc đau lòng trên, ngành y tế khuyến cáo người dân không nên sử dụng các loại rượu được ngâm từ những cây không rõ nguồn gốc để tránh tình trạng ngộ độc. Ngoài ra, các địa phương ở các huyện miền núi tỉnh Nghệ An, nơi có rất nhiều cây lá ngón, cần tổ chức tuyên truyền người dân hiểu được nguy hiểm từ việc sử dụng các bộ phận từ loại cây độc hại này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo