Ngày 5-12, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết nơi đây vừa tiếp nhận điều trị một nam bệnh nhân (55 tuổi, ngụ TP HCM) bị dị ứng thuốc nghiêm trọng do điều trị bệnh gút. Trước đó, bệnh nhân đến khám trong tình trạng cơ thể nhiều chỗ nổi ban đỏ lốm đốm kèm các mụn nước, bóng nước bong tróc hoại tử, loét miệng và cả bộ phận sinh dục.

Xác định đây là một trường hợp dị ứng thuốc nặng (bệnh Steven Johnson), bệnh nhân được cho nhập viện ngay và điều trị dị ứng theo phác đồ. Sau 10 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân mới tạm ổn, da khô, bớt lở loét, được bác sĩ cho xuất viện, đồng thời yêu cầu không nên sử dụng lại loại thuốc mà ông đã thuốc trước đó nếu không muốn nguy kịch tính mạng.

Bác sĩ Trần Thiên Tài, Phòng khám Dị ứng miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết trường hợp này may được phát hiện, kiểm soát bệnh trạng kịp thời. Nếu không dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử… dễ dẫn đến biến chứng nặng nề, nguy cơ tử vong cao. Loại thuốc thường gây dị ứng nhất là kháng sinh, thuốc chống co giật, thuốc điều trị gút, kể cả mỹ phẩm.


Cơ thể người bệnh lốm đốm do dị ứng thuốc.

Cơ thể người bệnh lốm đốm do dị ứng thuốc.

Theo người bệnh, trước đó ông có sử dụng một loại thuốc dùng cho người bệnh gút, song dùng được khoảng 20 ngày thì bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nói trên.

Tin-ảnh: Nguyễn Thạnh