Vài loại kháng sinh làm tăng nguy cơ sẩy thai

Tin mới

02/05/2017 21:08

Khảo sát của các nhà khoa học Canada thuộc ĐH Montréal mới được công bố trên tờ Canadian Medical Association Journal số đầu tháng 5, nêu nguy cơ sẩy thai tăng cao do việc dùng vài loại thuốc kháng sinh vào khoảng đầu thai kỳ.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu liên quan đến hơn 8.700 ca sẩy thai ở người mang thai từ 15 đến 45 tuổi, phát hiện nguy cơ sẩy thai tăng cao ở những thai phụ có dùng một số loại thuốc kháng sinh. Phân tích cho thấy việc dùng 2 loại thuốc azithromycin và clarithromycin - thuộc nhóm macrolide - có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai lên lần lượt 65% và gấp đôi. Thuốc norfloxacin thuộc nhóm quinolone có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai lên gấp 4 lần. Những loại thuốc khác cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai được ghi nhận là tetracycline, sulfonamide và metronidazole. Tetracycline vốn không được chỉ định cho thai phụ vì có thể khiến răng của trẻ sau này sậm màu và xương khó tăng trưởng. Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy quinolone ảnh hưởng xấu lên DNA.

Phụ nữ mang thai cần thận trọng trong việc dùng thuốc Ảnh: UPI
Phụ nữ mang thai cần thận trọng trong việc dùng thuốc Ảnh: UPI

Trưởng nhóm nghiên cứu Anick Bérart khuyến cáo vài loại kháng sinh khác được xem là an toàn hơn như nitrofurantoin, ít gây nguy cơ sẩy thai và có thể là lựa chọn tốt cho thai phụ bị nhiễm trùng đường tiết niệu - bệnh thường gặp khi mang thai. Penicilline cũng được xem là ít có hại.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI