Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Hiện tượng bạn gặp là do cơ thể phản ứng với lượng methanol đi vào máu quá nhanh. Cho dù một ly rượu nhỏ ít cồn hơn vài lon bia nhưng thời gian bạn uống một ly rượu nhỏ nhanh hơn uống hết 1 lon bia nhiều, dẫn đến lượng cồn vào máu nhanh quá.

Các phản ứng thường thấy khi gặp hiện tượng này là rối loạn nhịp tim, chóng mặt, nhức đầu… Đó là lý do bạn thấy choáng váng, đánh trống ngực. Các biểu hiện này cho thấy cách uống đó không phù hợp với cơ địa và sức khỏe của bạn.

Cách xử lý là bạn nên hạn chế uống rượu mạnh, nếu có uống không nên 100% cả ly mà nên uống từ từ, bởi cho dù là ly hột mít, lượng cồn trong đó có thể tương đương với 1 lon bia nếu đó là rượu mạnh. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng bia hay rượu nhẹ như rượu vang khi phải dự tiệc. Nếu lỡ uống rượu mạnh thì nên nghỉ ngơi, không nên chạy xe ra đường hay làm những việc có thể dẫn đến té ngã.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị nước để uống bù khi uống rượu và cả khi uống bia, theo cách thường gọi là "chữa cháy". Bởi lẽ bia, rượu là chất lợi tiểu, sẽ khiến bạn dễ mất nước. Nhức đầu, chóng mặt, khó chịu trong người còn có thể do mất nước. Mất nước sẽ rất nguy hiểm khi bạn lớn tuổi hơn hoặc nếu bạn đang có bệnh về tim mạch. 

Thu Anh ghi