Cách đơn giản nhất là uống ngay viên thuốc nhưng nếu tưởng đó là giải pháp an toàn thì không đúng. Đáng tiếc là trên thực tế, không hẳn cứ đau đầu phải uống thuốc mới xong. Càng đáng tiếc hơn là có thể thay thuốc không mấy khó bằng vài “mẹo vặt phòng thân”, chẳng hạn:

- Tắm với dòng nước nóng chảy dọc cột sống rồi đổi sang nước lạnh khi phát hiện cơn đau đầu ló mòi gây rối.

- Đội mũ dù không ra đường, dù trong nhà không lạnh, nhất là khi ngủ, để tăng tuần hoàn dưới da đầu.

- Nhai thật chậm một nhúm ngò khi căng đầu vì tinh dầu trong ngò có tác dụng giãn mạch trong hệ thần kinh. Nếu có thêm ít hạt hoa hướng dương càng hay nhờ tác dụng cộng hưởng.

- Thư giãn khoảng 30 phút trong phòng tối và yên tĩnh. Đừng quên là tia sáng nhấp nháy cũng như âm thanh bất ngờ là nguyên nhân gây bột phát cơn đau đầu. Nếu biết cách thiền định hay kỹ thuật hô hấp dưỡng sinh càng hay.

- Uống vài lần trong ngày nước ép củ dền, cà rốt hay khoai tây khi nhận thấy dấu hiệu căng thẳng thần kinh. Nếu dùng cả 3 loại theo tỉ lệ bằng nhau càng tốt.

- Bơi lội là môn thể thao tốt nhất để phòng chống nhức đầu, theo kết quả nghiên cứu ở Đại học Essen (CHLB Đức).

- Với người hay nhức đầu mỗi sáng sớm, đừng ngồi bật dậy khi vừa thức. Trái lại, nán thêm ít phút với động tác nằm ngửa đạp xe, đồng thời xoa bóp vùng trán, thái dương và sau ót.

- Đau đầu cũng có thời biểu tấn công. Ngậm viên đường có ít giọt dầu khuynh diệp khoảng 10 phút trước thời điểm hay bị nhức đầu.

- Ăn trái cây chua như cốc, ổi, me... khi đau đầu, theo kinh nghiệm của thầy thuốc cổ truyền ở nước Áo vì cảm giác “chua tới óc” là cách hiệu quả để trung hòa cảm giác đau đầu.

- Dùng bông gòn thấm chút dầu tràm nhét vào 2 tai khoảng 10 phút nếu nhức đầu đi kèm buồn nôn.

- Xoa nóng mặt dưới ngón chân cái khi đang nhức đầu dữ dội. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả ở trẻ em.

Mấy ai đã thử “kết toán” chi phí xưa nay vì thuốc nhức đầu? Thủ sẵn vài “mánh” để trị và ngừa cơn đau đầu chắc chắn là an toàn và tiện dụng hơn thói quen uống thuốc. Vừa bớt được phản ứng phụ vừa tránh bệnh do độc tính tích lũy của thuốc, lại vừa để dành tiền dùng cho chuyện khác trong thời buổi kinh tế khó khăn, còn muốn gì hơn!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng