Trong 2 ngày 22 và 23-11, TAND TP Cần Thơ tiến hành xử phúc thẩm vụ án dân sự "Tranh chấp bồi thường thiệt hại theo hợp đồng dịch vụ" giữa nguyên đơn là bà Hứa Cẩm Tú (SN 1975; ngụ ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) với bị đơn là Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Cần Thơ.

Chỉ là tai biến y khoa (?!)

Theo nội dung đơn khởi kiện, ngày 1-12-2011, bà Tú bị đau vùng bụng nên đến BVĐK TP Cần Thơ để khám. Kết quả chụp CT của BV cho thấy thận phải của bà Tú tốt, còn thận trái ứ nước độ III-IV, có sạn buộc phải mổ. Ngày 6-12-2011, bà Tú được chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước. Trong quá trình mổ đã xảy ra tai biến nên bác sĩ Trần Văn Nguyên (Trưởng Khoa Ngoại thận - Tiết niệu của BVĐK TP Cần Thơ) chuyển sang mổ hở và cắt hết 2 quả thận của bệnh nhân này. Những ngày sau đó, bệnh nhân Tú bị biến chứng phù nề, tình trạng sức khỏe xấu đi nên đi siêu âm thì tá hỏa khi phát hiện không còn quả thận nào. Vụ việc được báo chí phản ánh và Bộ Y tế đã vào cuộc. Sau đó, bà Tú được chuyển ra BV Trung ương Huế tiếp tục điều trị và được ghép một quả thận.

Vẫn chưa ngã ngũ vụ bệnh nhân bị cắt nhầm thận - Ảnh 1.

Bà Hứa Cẩm Tú cùng chồng và các con

Kết luận của Viện Pháp y quốc gia cho thấy mặc dù được ghép một quả thận nhưng sức khỏe của bà Tú suy giảm đến 81%. Hiện tại, sức khỏe của bà Tú rất yếu và không thể đến tham dự phiên tòa được. Thế nhưng, BVĐK TP Cần Thơ không thừa nhận sai sót và không đồng ý bồi thường thiệt hại nên bà Tú đã khởi kiện. Ngày 29-6-2017, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã xử và chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Tú, buộc BV bồi thường một lần cho bà Tú số tiền 302,4 triệu đồng. Đồng thời, buộc BV bồi thường hàng tháng cho bà Tú số tiền 5,8 triệu đồng. Sau khi xử sơ thẩm, BVĐK TP Cần Thơ đã có đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 22-11, luật sư Nguyễn Trường Thành, người được BV ủy quyền, cho biết lý do kháng cáo: "Yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là chưa phù hợp. Bệnh nhân bị thận móng ngựa, 2 thận dính lại làm một, nên bệnh nhân chỉ có 1 thận là thận móng ngựa. Đây là một dị tật bẩm sinh rất hiếm gặp, cả nước chỉ có 2-3 ca như vậy trong 30 năm qua. Trong đó, bà Tú có thận bên trái bị ứ nước cần cắt bỏ. Khi mổ, các bác sĩ đã cắt bỏ phần thận chướng nước, đồng thời khi chảy máu nhiều, bác sĩ đã cắt phần thận dính với thận chướng nước để cứu bệnh nhân. Nếu bình thường thì không thể nào cắt hết 2 quả thận được vì 2 thận nằm tách biệt bên 2 cột sống".

Luật sư Thành cũng cho rằng đây là tai biến chuyên môn trong quá trình điều trị chứ không phải sai sót của bác sĩ. Trong biên bản họp hội đồng chuyên môn của BV xác định bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chưa nhận định được thận móng ngựa và trong lúc mổ nên cắt hết thận. Theo luật sư Thành, nếu tòa sơ thẩm dựa vào điều này để quy kết bị đơn có lỗi là không đúng, bởi đây là các ý kiến dẫn đến tai biến, không phải là kết luận.

"Đây có lẽ là mấu chốt vấn đề cần xác định làm rõ, nếu không BV sẽ bị thiệt thòi. Hơn nữa, sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Y tế chỉ đạo về việc ghép thận cho bà Tú, các cấp chính quyền, Sở Y tế TP Cần Thơ, BV Trung ương Huế, BVĐK TP Cần Thơ, cá nhân bác sĩ Trần Văn Nguyên hỗ trợ cho bệnh nhân và gia đình hơn 1 tỉ đồng. Đây là trường hợp được quan tâm, hỗ trợ lớn nhất từ trước đến nay đối với một tai biến y khoa trên cả nước nhưng vẫn bị bệnh nhân kiện bệnh viện. Sức khỏe của bà Tú cũng khá ổn định sau 5 năm được ghép thận, tái khám hàng tháng tại BV đa khoa TP Cần Thơ"- luật sư Thành nói.

Giám định lại sức khỏe bà Tú

Về việc kết luận giám định pháp y của Viện Pháp y quốc gia, bà Tú bị suy giảm sức khỏe 81% so với người bình thường, luật sư Thành cũng cho biết, kết luận này vẫn chưa phù hợp. Vì khi giám định phải giám định cụ thể tình trạng tại thời điểm yêu cầu (tức lúc bà Tú đã được ghép 1 quả thận), chứ không thể giám định lúc bà Tú không còn thận, 2 điều này hoàn toàn khác nhau, vì tình trạng sức khỏe 2 trường hợp là khác nhau.

Tranh luận về vấn đề này, luật sư Lê Quang Vũ (Văn phòng Luật sư Người Nghèo TP HCM), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn, nhận định: "Việc bà Tú ghép thận, suy giảm sức khỏe 81% là so với tình trạng sức khỏe của một người bình thường chứ không phải đối với trường hợp người có bệnh như bà Tú. Hai quả thận của bà Tú được bệnh viện nói là thận móng ngựa là chứng cứ rõ ràng cho sai sót trong chẩn đoán của bác sĩ có được bệnh viện giữ lại không?". Hơn nữa, sau khi được ghép thận, hàng ngày phải uống thuốc, hiện bà Tú còn mắc thêm bệnh loét dạ dày, tăng lipit.

Vẫn chưa ngã ngũ vụ bệnh nhân bị cắt nhầm thận - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Thiện Trí (bìa phải) trao đổi với luật sư tại tòa

Tại tòa, đại diện cho BV, luật sư Thành cho biết, phía BV đồng ý hỗ trợ cho bà Tú một lần là 200 triệu đồng, hỗ trợ khám và điều trị cho bà Tú suốt đời nhưng không đồng ý hỗ trợ tiền hàng tháng cho bà Tú là 5,8 triệu đồng theo yêu cầu của nguyên đơn cũng như bản án của tòa sơ thẩm tuyên. Ông Nguyễn Thiện Trí, chồng bà Tú và cũng là người đại diện theo ủy quyền của bà Tú, nói: "Gia đình đồng ý bệnh viện bồi thường 200 triệu đồng nhưng phải hỗ trợ thêm tiền hàng tháng là 5,8 triệu đồng".

Theo luật sư Vũ, trong tương lai, bà Tú còn phải đối diện với nhiều biến chứng tiềm tàng. Do vậy, việc theo dõi, khám lâm sàng và làm các xét nghiệm định kỳ để đánh giá tình trạng sức khỏe của người mang thận ghép phải được thực hiện sát sao. Thận ghép vào người bà Tú đang ổn định vì được theo dõi, thói quen sống và chế độ lao động của bà cũng phù hợp. Nếu vì ý chí chủ quan mà cho rằng sức khỏe bà Tú đang tiến triển tốt mà ngưng phần trợ cấp hàng tháng, điều này sẽ tác động xấu đến quả thận ghép. "Gia đình bà Tú cần trợ cấp hàng tháng để trang trải cuộc sống. Nhờ vậy, về mặt thu nhập bà Tú cũng giảm áp lực, không cần lao động quá sức hay lao lực làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình", luật sư Vũ cho hay.

Do 2 bên không thống nhất số tiền và không hòa giải được và đây là vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm nên TAND TP Cần Thơ đã tạm hoãn phiên tòa để làm rõ một số chứng cứ liên quan, trong đó sẽ yêu cầu cơ quan chức năng giám định lại tình trạng sức khỏe của bà Tú.

Anh Nguyễn Thiện Trí cho biết, sau khi được bạn đọc Báo Người Lao Động hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng từ lớp 11 đến lớp 12 cho cháu Nguyễn Minh Tâm (con thứ hai của vợ chồng anh Trí), hiện nay Tâm đã thi đậu vào Trường Cao đẳng Cần Thơ với ngành sư phạm Toán.

Bài và ảnh: CA LINH