Vietnam Airlines ngày 20-7 cho biết kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, hơn 130 tấn hàng hóa là trang thiết bị, vật tư y tế như máy trợ thở, máy chụp X-quang phổi, bộ kit xét nghiệm, đồ bảo hộ, khẩu trang... đã được Hãng hỗ trợ chi phí vận chuyển để phục vụ công tác chống dịch. Mới đây nhất, ngày 19-7 vừa qua Vietnam Airlines đã bố trí cấp bách các chuyến bay chở hơn 16 tấn hàng gồm 800 máy trợ thở cùng nhiều trang thiết bị y tế đến TP HCM để tiếp sức cho thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Vận chuyển 800 máy trợ thở cùng nhiều trang thiết bị y tế đến TP HCM - Ảnh 1.

Vận chuyển trang thiết bị y tế hỗ trợ chống dịch - Ảnh:VNA

Đến nay, hơn 6.800 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế, giảng viên và sinh viên y khoa từ khắp cả nước đã lên đường để hỗ trợ TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam chống dịch.

Trong gần 1 tháng qua, Vietnam Airlines đã đưa hơn 1.300 chuyên gia, cán bộ, y bác sĩ, giảng viên và sinh viên ngành y từ nhiều nơi trên cả nước đi tham gia chống dịch ở các "điểm nóng" như TP HCM, Bình Dương, Đồng Tháp,... Đội ngũ y tế được vận chuyển miễn phí toàn bộ hàng hóa đi kèm để góp phần tiếp thêm trang thiết bị, vật tư cho các vùng dịch.

Cho đến hiện tại, yêu cầu đề nghị hỗ trợ vận chuyển các đoàn công tác đến miền Nam chống dịch vẫn được gửi đến Vietnam Airlines hằng ngày. Trước nhu cầu lớn đó, Hãng đã tăng cường bố trí sử dụng máy bay thân rộng và tối ưu hóa tải cung ứng trên các chuyến bay trong ngày để ưu tiên vận chuyển nhanh nhất lực lượng y tế.

Vietnam Airlines đã thực hiện gần 20 chuyến bay chở hơn 2 triệu liều vắc-xin từ các nước đến Việt Nam và phân phối tới các điểm nội địa. Trong đó, số vắc-xin theo cơ chế COVAX bằng nguồn ngân sách nhà nước được vận chuyển hoàn toàn miễn phí. Giá trị hỗ trợ của Vietnam Airlnes cho chiến dịch phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ đến nay ước tính hơn 100 tỉ đồng.

Ngày 17-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã xuất cấp các máy thở chức năng cao cho Bệnh viện Hồi sức Covid-19 của TP HCM nhằm phục vụ điều trị bệnh nhân nặng. Bộ Y tế cũng đã thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TP HCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này.
D.Ngọc